Biến thể Sober mới phá hoại MSN, Hotmail
Các Website khác - 04/12/2005
Hãng Microsoft cho biết, một biến thể sâu Sober mới đã làm đình trệ các giao dịch mạng giữa công ty nắm giữ các tài khoản thư Comcast với người dùng dịch vụ thư điện tử Hotmail.
Theo ông Brooke Richardson, giám đốc phụ trách sản phẩm chi nhánh MSN của Microsoft thì biến thể sâu Sober này có tên là Win32/Sober.Z@mm, đã tấn công dữ dội vào các máy chủ của các dịch vụ Hotmail và MSN với “một lượng thư cao bất thường”, gây nên sự chậm trễ trong việc phân phối thư điện tử tới các khách hàng sử dụng Hotmail và MSN.

Ông nói: “Chúng tôi đã làm việc với Comcast và các nhà cung cấp dịch vụ (ISP) khác để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi đang tích cực thực hiện những biện pháp thích đáng để giải quyết càng nhanh càng tốt. Chúng tôi thực sự lấy làm tiếc về những trục trặc này”.

Theo thông báo trên một số trang blog, một vài thuê bao của Comcast, khi gửi thư tới một tài khoản thư MSN hoặc Hotmail, đã nhận được các bức thư báo lỗi cho biết bức thư mà họ gửi đã không đến được nơi nhận. Tuy nhiên, Microsoft vẫn nói rằng tất cả mọi bức thư điện tử mặc dù bị chậm trễ nhưng cuối cùng vẫn được gửi đến nơi.

Một người phát ngôn của Microsoft cho biết vấn đề này đã xuất hiện vào đầu tuần qua, tuy nhiên người phát ngôn này không cho biết cụ thể thời điểm nào thì hãng này có thể khắc phục được sự cố.

Sâu máy tính Sober xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2003 và có thể chiếm quyền điều khiển một máy tính sử dụng hệ điều hành Windows, buộc nó liên tiếp gửi đi các thư rác. Việc gửi thư liên tục này có thể sẽ khiến các máy chủ quá tải và giảm hiệu suất mạng máy tính. Hồi tháng trước, một biến thể sâu Sober cũng đã được phát tán qua một file đính kèm trong các bức thư điện tử có tiêu đề nói với người nhận rằng nó là một bức ảnh của lớp học cũ do một bạn cùng trường gửi.

Theo Theo CNet