Google bổ sung tính năng quét virus cho Gmail
Các Website khác - 04/12/2005
Hãng Google vừa bổ sung thêm tính năng quét virus vào dịch vụ thư điện tử Gmail của mình, tăng cường cho biện pháp chống virus hiện thời của dịch vụ này là ngăn chặn một số dạng file gắn kèm nhất định, thí dụ như các file thực thi.
Google đã thông báo cho người dùng về tính năng này trên một trang web mà hãng này dùng để thông báo về các tính năng mới của Gmail. Theo thông báo của Google trên trang hỏi đáp của mình thì giờ đây, Gmail sẽ tự động quét tất cả các file đính kèm mà người dùng gửi đi và nhận.

Gmail sẽ tìm cách quét sạch hoặc loại bỏ các virus trong các file đính kèm bị nhiễm để giúp người dùng có thể truy cập các thông tin trong các file này. Còn nếu không thể diệt được virus thì dịch vụ này sẽ không cho phép người dùng tải file này về máy tính của họ. Gmail cũng sẽ ngăn chặn, không cho người dùng gửi đi các bức thư với những file gắn kèm bị nhiễm virus.

Cho đến nay, Google vẫn sử dụng một biện pháp duy nhất để bảo vệ người dùng tránh khỏi virus là ngăn chặn các bức thư điện tử có các file đính kèm có định dạng thường bị virus lây nhiễm.

Google bắt đầu cung cấp tính năng quét virus từ cuối tuần qua, nhưng theo người phát ngôn của hãng này thì phải đến cuối tuần này thì tính năng này mới đến được với toàn bộ người dùng Gmail.

Một nhà phân tích cho rằng, việc có quá ít tính năng đã khiến cho Gmail trở nên bất lợi trong cuộc cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. Ông Marcel Nienhuis, một nhà phân tích của The Radicati Group nói: “Đây là một tính năng chính mà Gmail còn thiếu trong khi tất cả các dịch vụ thư điện tử khác đều đã cung cấp”.

Một năm trước đây, một quan chức của Google đã cho biết hãng này đang tìm cách đưa tính năng quét virus vào dịch vụ Gmail, có thể là sẽ tìm cách mua bản quyền công nghệ từ một hãng khác. Và ngày 2-10 vừa qua, người phát ngôn của Google đã xác nhận lại rằng Google đã sử dụng công nghệ từ một hãng thứ ba, nhưng từ chối tiết lộ tên của hãng này.

Google đưa Gmail vào hoạt động từ tháng 4-2004 và cho đến nay nó vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm. Để mở được một tài khoản thư, người dùng phải gửi tin nhắn cho Google để yêu cầu sử dụng dịch vụ hoặc phải nhận được thư mời sử dụng dịch vụ từ một người dùng Gmail khác. Bất chấp sự thiếu hụt các tính năng quét virus và các rào cản mà người dùng phải vượt qua để nhận được một tài khoản thư, Gmail đã thu hút được rất nhiều người dùng. Và giờ đây thì nó càng trở nên hấp dẫn hơn với các khách hàng hiện tại và trong tương lai.

Việc thiếu khả năng quét virus có thể cũng là một lý do chính khiến Gmail vẫn còn ở trong giai đoạn thử nghiệm, bởi vậy rất có thể dịch vụ này sẽ sớm chấm dứt giai đoạn thử nghiệm này. Tuy nhiên, ông Nienhuis cho biết, Gmail hiện vẫn còn thiếu một tính năng rất quan trọng khác là một ứng dụng lập lịch công tác.

Theo Theo PC World