Apple giới thiệu máy iPod mới được bổ sung tính năng xem video
Các Website khác - 13/10/2005
Hãng Apple hôm qua đã giới thiệu một dòng máy nghe nhạc iPod mới có khả năng chơi video, giúp người dùng có thể thưởng thức các chương trình TV hay các đoạn phim ca nhạc được bán trên cửa hàng trực tuyến iTunes của Apple.
Giám đốc điều hành Apple, ông Steve Jobs cho biết công ty của ông đã ký một thỏa thuận với hãng truyền hình ABC để đưa lên bán tại cửa hàng trực tuyến iTunes những tập phim của những chương trình truyền hình nổi tiếng như "Desperate Housewives", "Lost",v.v..., với giá bán mỗi tập khoảng 1,99 USD và sẽ có mặt ngay trên iTunes chỉ một ngày sau khi chúng được phát trên TV.

Những đoạn phim mà người dùng mua về có thể được xem trên một chiếc máy tính hoặc mang theo trên đường đi để xem qua chiếc màn hình 2,5 inch của thiết bị iPod. Nhưng các nhà phân tích hy vọng rằng đến các thế hệ máy iPod sắp tới, Apple sẽ tăng kích thước màn hình của thiết bị này để giúp người dùng cảm thấy thoải mái hơn khi xem các bộ phim có thời lượng lớn.

Apple cho biết, sản phẩm iPod mới này sẽ bắt đầu được đưa ra bán vào tuần tới để thay thế cho các kiểu máy 20GB và 60GB. Một phiên bản dung lượng 30GB sẽ được bán với giá 299 USD, còn phiên bản 60GB sẽ có giá 399 USD. Phiên bản 30 GB có thể lưu được khoảng 7.500 bài hát, 25.000 bức ảnh và khoảng 75 giờ phim.

Thiết bị iPod mới có hai loại vỏ mầu đen và trắng, có thể chơi được các đoạn phim và thu được các chương trình truyền thanh (podcasts). Apple cho biết, phiên bản 30GB sẽ có thời gian sử dụng pin lên tới 14 giờ, còn phiên bản 60GB sẽ là 20 giờ. Cả hai phiên bản đều bao gồm các tính năng, đồng hồ, lịch công tác, đồng hồ thể thao và khóa màn hình.

Sản phẩm này sẽ bảo vệ các chương trình TV, các bộ phim và các đoạn phim ca nhạc mà người dùng tải về từ cửa hàng iTunes bằng phần mềm bảo vệ bản quyền, giống như Apple đã làm với các bài hát. Người dùng sẽ có thể chép các đoạn video mà họ đã mua vào khoảng 5 máy tính và chép chúng vào iPod, nhưng không giống các bài hát, họ sẽ không thể ghi các đoạn phim này vào đĩa CD được. Sản phẩm iPod mới cũng sẽ hỗ trợ chuẩn video MPEG-4, nghĩa là người dùng có thể xem các đoạn phim được mã hóa theo chuẩn này.

Apple hy vọng rằng với Hollywood, họ sẽ có thể lặp lại được thành quả như với ngành công nghiệp thu âm: Giúp cho ngành công nghiệp này thoát khỏi nỗi lo ngại về nạn sao chép trộm và chuyển mô hình kinh doanh của họ sang kiểu phân phối các nội dung số một cách thuận tiện, hợp pháp với mức giá cả phải chăng tới khách hàng. Ông Steve Jobs, người sở hữu Pixar Animation Studios, một hãng phim có quan hệ lâu dài với Tập đoàn mẹ của ABC, The Walt Disney nói: "Việc bạn có thể mua những chương trình TV hàng đầu trên mạng và chỉ sau một ngày sau khi chúng được phát sóng là việc chưa từng xảy ra trước đây. Các phim ngắn của Pixar cũng sẽ được bán qua cửa hàng iTunes.

Nhưng theo các quan chức của Apple, đây mới chỉ là sự bắt đầu và lưu ý rằng danh mục bài hát của iTunes đã tăng từ 200 nghìn bản khi mới đi vào hoạt động năm 2003 lên tới 2 triệu bản. Và từ đó tới này họ đã bán được tới 600 triệu lượt bài hát. Ông Eddy Cue, phó chủ tịch phụ trách các ứng dụng của Apple nói: "Chúng tôi đã giành được sự tín nhiệm cao của ngành công nghiệp thu âm trong khoảng 2 năm rưỡi nay với những gì mà chúng tôi đã làm được với các bài hát. Và chúng tôi sẽ tìm cách thực hiện những điều tương tự đối với lĩnh vực phim ảnh".

Các nhà phân tích coi sản phẩm iPod video này như một thử nghiệm để xem khách hàng có chấp nhận hay không việc xem phim trên một màn ảnh nhỏ. Các dịch vụ phát sóng truyền hình tới điện thoại đã xuất hiện, tuy nhiên chất lượng của chúng vẫn chưa đạt yêu cầu. Các máy xem phim cầm tay khác cũng đã có mặt trên thị trường từ vài năm nay, nhưng lại thiếu những chương trình hấp dẫn dành cho chúng.

Theo Theo AP