Mozilla giới thiệu phiên bản Firefox 1.5
Các Website khác - 30/11/2005
Hôm qua, phiên bản mới của trình duyệt Firefox đã chính thức ra mắt, với những cải thiện giúp tăng tốc duyệt web, giảm thời gian nâng cấp và ngăn chặn các cửa sổ pop-up hữu hiệu hơn.
Phiên bản Firefox 1.5, đã được đưa lên mạng để người dùng tải về, là lần nâng cấp lớn đầu tiên kể từ khi Mozilla Foundation giới thiệu nó một năm trước đây. Kể từ đó đến nay, Firefox đã nhanh chóng trở thành một trong những trình duyệt cạnh tranh mạnh mẽ nhất với trình duyệt Internet Explorer của Microsoft, với hơn 100 triệu bản được tải về trong một năm có mặt trên thị trường, hơn 40 triệu người dùng trung thành và chiếm được khoảng 8% thị phần trình duyệt web.

Firefox cũng là một trong những chương trình mã nguồn mở được phân phối rộng rãi nhất, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có quyền xem và sửa đổi các mã nguồn của nó. Hàng nghìn lập trình viên đã tình nguyện đóng góp sức mình cho phiên bản trình duyệt mới, và hơn 750.000 người đã tham gia thử nghiệm phiên bản này kể từ khi Mozilla phát hành phiên bản thử nghiệm đầu tiên vào ngày 1-11.

Trong phiên bản Firefox 1.5 được bổ sung thêm nhiều tính năng mới để tăng hiệu suất duyệt web cũng như có khả năng bảo mật phức tạp hơn. Ngoài khả năng chặn các cửa sổ pop-up quảng cáo hữu hiệu hơn, phiên bản nâng cấp còn được thiết kế để giúp cho việc nâng cấp bảo mật dễ dàng hơn. Ông Chris Beard, phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Mozilla cho biết, hàng ngày, chương trình này sẽ kiểm tra xem có bản vá lỗi nào mới không, tự động tải chúng về và sau đó sẽ nhắc người dùng cài đặt chúng.

Một thay đổi mới nữa trong phiên bản mới này là các nút bấm "forward" và "backward" được thiết kế để giúp nạp các trang web nhanh hơn. Ngoài ra, tính năng duyệt web theo "tab" của trình duyệt cũng được bổ sung thêm khả năng "kéo-và-thả" để giúp người dùng giữ các trang có liên quan với nhau.

Firefox 1.5 cũng hỗ trợ các tiêu chuẩn lập trình web mới, thí dụ như AJAX. Trình duyệt mới cũng bao gồm các giao diện lập trình ứng dụng phức tạp hơn dành cho những người muốn xây dựng những chương trình bổ sung (add-on), thí dụ như chương trình cập nhật dự báo thời tiết trên trình duyệt.

Mozilla cho biết kể từ phiên bản này trở đi, các phiên bản mới sẽ được tung ra thường xuyên hơn. Phiên bản Firefox 2.0 sẽ được phát hành vào giữa năm 2006, và phiên bản 3.0 được dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào đầu năm 2007. Tổ chức này cũng sẽ đưa ra các bản cập nhật bảo mật và sửa chữa cho trình duyệt theo các chu kỳ từ sáu đến tám tuần.

Và để giữ vững hình ảnh của mình, Mozilla cùng đề nghị những người dùng tích cực giúp quảng bá về Firefox và tổ chức này đang đề nghị người dùng cung cấp các đoạn video mô tả cách mà họ sử dụng trình duyệt này để đưa lên website của Firefox.

Theo CNet