DualCor giới thiệu thiết bị kết hợp máy tính, điện thoại
Các Website khác - 19/12/2005
Tháng tới, hãng DualCor Technologies sẽ giới thiệu sản phẩm cPC, một chiếc máy tính cầm tay đầy đủ chức năng sử dụng hệ điều hành Windows XP nhưng lại được tích hợp thêm một chiếc điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Windows Mobile 5.0.
Thiết bị cPC có kích thước 16,5 x 8,3 x 3 cm và có một màn hình kích thước 5 inch. Ông Steven Hanley, Giám đốc điều hành của DualCor cho biết hãng đưa ra sản phẩm này nhắm tới các khách hàng là các doanh nhân và những nhà quản lý thường xuyên phải di chuyển.

Hiện đã có những dấu hiệu cho thấy bắt đầu xuất hiện những nhu cầu về loại thiết bị này. Các nhân viên văn phòng đã bắt đầu đổi những chiếc máy tính xách tay của họ lấy những chiếc BlackBerry hay các thiết bị cầm tay khác.

Sony và hãng OQO trước đây đã từng đưa ra một sản phẩm máy tính cầm tay sử dụng hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, khách hàng lại không mấy mặn mà với sản phẩm này, một phần bởi nó có thời gian sử dụng pin ngắn và hiệu suất bị hạn chế.

Mặc dù có kỹ thuật và thiết kế tương đối tiên tiến, thời gian sử dụng pin của cPC đủ lâu để cho phép người dùng chạy đồng thời một vài ứng dụng đến hơn 8 tiếng.

Ông Hanley cho biết, cPC đã gói hai thiết bị vào trong một bộ vỏ. Phần chiếc máy tính cá nhân bao gồm một hệ điều hành Windows XP Tablet, một bộ vi xử lý C7-M tốc độ 1,5GHz của hãng Via Technologies và một bộ nhớ trong DDR2 với dung lượng 1GB.

DualCor sử dụng bộ vi xử lý của hãng Via Technologies vì với mức tiêu thụ năng lượng tối đa của loại chip này chỉ khoảng 7,5w, nhưng vẫn có khả năng thực hiện những công việc tương tự như một chiếc máy tính thông thường. Ông Hanley giải thích: "Chúng tôi từng sử dụng chip của Transmeta trong một phiên bản trước đây, nhưng nó phải mất từ 7,5 đến 9 giây để nạp một văn bản".

Còn phần điện thoại di động trong thiết bị này thì sử dụng phiên bản hệ điều hành Windows Mobile 5.0 Pocket PC, một bộ vi xử lý truyền thông PXA của hãng Intel, bộ nhớ DRAM 128MB và một bộ nhớ flash 1GB. Ngoài ra, cả hai phần máy tính và điện thoại di động trong thiết bị này còn dùng chung một ổ đĩa cứng 40GB.

Mặc dù có vẻ như bị nhồi nhét quá nhiều bộ phận, nhưng việc tích hợp hai nền tảng máy tính khác nhau lại giúp thiết bị này kéo dài thời gian sử dụng pin. Khi chạy ở chế độ máy tính đầy đủ, thời gian sử dụng pin của cPC kéo dài khoảng từ 3 đến 4 giờ, tương đương với một chiếc máy tính xách tay tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, thiết bị này lại có thể hoạt động được từ 8 đến 12 giờ với chế độ "điện thoại thông minh". Do bộ nhớ lớn và các công nghệ khác, người dùng có thể truy cập và nhận thư điện tử trong chế độ điện thoại và chạy các ứng dụng như PowerPoint với giao diện hạn chế. Và kết quả là các bộ phận của phần máy tính và hệ điều hành hầu như không phải hoạt động trong phần lớn thời gian.

Ông Hanley nói: "Khi bạn khởi động một ứng dụng, bạn có thể quyết định xem liệu sẽ chạy nó ở chế độ x86 (máy tính) hay ở chế độ điện thoại". Việc lựa chọn sử dụng phần máy tính hay phần điện thoại còn có thể đặt tự động.

Thiết bị cPC còn được bổ sung thêm một số tính năng khác. Màn hình của nó được làm từ một loại kính đặc biệt do LG chế tạo và có thể đạt được độ sáng lên tới 200 NITS, sáng hơn nhiều so với phần lớn màn hình của các loại điện thoại thông minh khác.

Người dùng còn có thể sử dụng cPC như một chiếc CPU, kết nối nó với các thiết bị ngoại vi và một màn hình LCD và khi đó việc sử dụng nó sẽ không khác gì một chiếc máy tính để bàn thông thường.

Tuy nhiên, sản phẩm này có mức cao khoảng 1.500 USD, mặc dù khách hàng có thể được giảm giá khi mua với số lượng lớn. Nhưng dù sao, thiết kế của sản phẩm này đã thu hút được sự chú ý của khách hàng. Một số công ty và hãng tư vấn lớn đã đồng ý mua sản phẩm này.

Theo Theo CNet