Google bổ sung thêm tính năng tìm kiếm nhạc
Các Website khác - 16/12/2005
Hãng tìm kiếm Google vừa bổ sung thêm một tính năng tìm kiếm Internet mới giúp người dùng tìm kiếm những lời bài hát hay các thông tin về nghệ sĩ mà họ ưa thích.
Giám đốc sản phẩm của Google, ông David Alpert cho biết: “Giờ đây bạn có thể tìm kiếm tên một nghệ sĩ nổi tiếng, thí dụ như Beatles hay Pixie, và Google sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về nghệ sĩ đó, thí dụ như các bìa đĩa, những lời phê bình, và các đường liên kết tới các cửa hàng mà ở đó bạn có thể tải về các bản nhạc hay mua một chiếc đĩa CD”.

Bước đầu, các đối tác buôn bán nhạc trực tuyến được Google Music cung cấp sẽ bao gồm dịch vụ iTunes của Apple Computer, RealNetworks Rhapsody, eMusic và Amazon.com. Bà Marissa Mayer, một quan chức của Google nói: “Chúng tôi không xây dựng một cửa hàng nhạc trực tuyến, chúng tôi chỉ đưa người dùng tới các cửa hàng khác như iTunes”.

Các kết quả tìm kiếm còn bao gồm các liên kết tới các trang web Google phụ trợ với nhiều thông tin hơn về âm nhạc, bao gồm tên các bài hát trên một đĩa CD hay các đĩa CD khác mà ban nhạc hay nghệ sĩ đó đã phát hành. Google cũng sẽ cung cấp những đoạn đánh giá từ các website trên mạng Internet cùng đường liên kết tới các trang web đó.

Google đã bắt đầu thử nghiệm dịch vụ này vào ngày 15-12. Ông Alpert nói: “Hiện nay tính năng tìm kiếm nhạc đã có thể tìm kiếm được phần lớn các nghệ sĩ nổi tiếng tại Mỹ và một số ít các nghệ sĩ ở các quốc gia khác, nhưng chúng tôi dự kiến sẽ mở rộng sang cả nhạc cổ điển và các nghệ sĩ trên khắp thế giới ít được biết đến hơn. Danh sách các cửa hàng nhạc trực tuyến của chúng tôi cũng sẽ dần được mở rộng”.

Theo một khảo sát được thực hiện gần đây, hiện Google vẫn là công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất tại Mỹ với 48% thị phần tìm kiếm web.

Theo AFP, CNet