Việt Nam là một điểm nhấn quan trọng
Các Website khác - 16/12/2005
Larry Jordan, giám đốc quản lý sản phẩm của Yahoo! khu vực Đông - Nam Á, đã đến TP Hồ Chí Minh ngày 15-12 chuẩn bị việc bước chân vào kinh doanh ở thị trường Việt Nam. Sau đây là cuộc trao đổi xoay quanh những dự định của “chàng khổng lồ” trong thế giới ảo này.
- Người Việt Nam thường có thói quen sử dụng chương trình tìm kiếm thông tin của Google. Ông nghĩ gì về điều này?

- Chúng tôi đang không ngừng phát triển và hoàn thiện bộ công cụ tìm kiếm của mình. Để tiếp cận thị trường Việt Nam, chúng tôi đã khai trương trang tìm kiếm bằng tiếng Việt tại địa chỉ vn.search.yahoo.com. Chúng tôi xác định rất rõ một tỷ người sử dụng Internet tương lai nằm ở các nước không nói tiếng Anh, trong đó có Đông - Nam Á, mà Việt Nam là một điểm nhấn cực kỳ quan trọng.

- Lượng người Việt sử dụng Yahoo messenger là rất lớn, một số liệu thống kê không chính thức cho biết chỉ đứng sau Mỹ mà thôi. Yahoo sẽ làm gì cho một thị trường rộng lớn này?

- Trong một tương lai rất gần, chúng tôi sẽ chỉnh sửa các dịch vụ của Yahoo thành một dịch vụ email bằng tiếng Việt, trang chính của Yahoo tiếng Việt, tin tức tiếng Việt của Yahoo và tất cả những nội dung khác cũng sẽ có bằng tiếng Việt. Cho đến thời điểm này, chúng tôi xem Việt Nam là một thị trường rất quan trọng và sẽ tập trung nguồn lực của mình để giới thiệu các sản phẩm mới dành riêng cho thị trường Việt Nam. Kế hoạch năm năm sắp tới của Yahoo tại Việt Nam đã được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng nhất.

13% trong tổng số hàng trăm triệu giờ truy cập Internet mỗi ngày trên toàn thế giới là sử dụng các dịch vụ của Yahoo.

LARRY JORDAN

- Người sử dụng Việt Nam đang phàn nàn về tốc độ dịch vụ email của Yahoo đang ngày càng chậm...

- Chúng tôi cũng vừa nghe chuyện này và đang làm mọi việc để cải thiện tốc độ truy cập Yahoo mail. Đợt về Việt Nam này chúng tôi cũng muốn làm việc cụ thể hơn với đối tác cung cấp dịch vụ Internet Việt Nam để nâng cấp dịch vụ của Yahoo.

- Thanh niên Việt Nam rất có khả năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Ông có định tuyển dụng họ không?

- Dĩ nhiên rồi. Gửi cho tôi lý lịch cá nhân đến địa chỉ email sg-jobs-hr@yahoo-inc.com. Chúng tôi cần những con người tài năng ở mọi nơi trên thế giới. Tính đa dạng là yếu tố quan trọng hàng đầu của Yahoo. Chính vì thế chúng tôi không phân biệt quốc tịch. Nhưng chắc chắn trong số 9.660 nhân viên toàn cầu của Yahoo sẽ có rất nhiều người Việt.

- Đợt đến Việt Nam này của ông có phải để tìm kiếm đối tác không? Một công ty nội địa muốn trở thành đối tác của Yahoo thì phải làm gì?

- Chúng tôi đã có vài đối tác thuận lợi ở Việt Nam như báo Tuổi Trẻ. Nhưng để phát triển thêm hệ thống dịch vụ tại Việt Nam, chúng tôi đang cần thêm nhiều đối tác trong nước. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận với công ty nào có nhã ý hợp tác tại sg-sales@yahoo-inc.com.

- Thông điệp cuối mà ông muốn gửi đến người sử dụng Yahoo tại Việt Nam là gì?

- Đất nước các bạn phát triển quá nhanh. Đây là một thời điểm rất thú vị. Truyền thông và thông tin là hai vấn đề mấu chốt của sự phát triển của Việt Nam hiện nay. Yahoo muốn trở thành một phần của điều này. Hãy giúp chúng tôi mang đến mọi người dân Việt Nam những dịch vụ tốt nhất của mình.

Theo Tuổi trẻ