Mỹ vẫn là nước gửi thư rác hàng đầu thế giới
Các Website khác - 14/10/2005
Theo một báo cáo do hãng bảo mật Sophos công bố ngày 12-10, mặc dù số lượng thư rác có nguồn gốc từ Mỹ đã giảm xuống đáng kể nhưng nước này hiện vẫn đứng đầu thế giới về lượng thư rác gửi đi khắp nơi.
Số lượng thư rác được gửi đi từ các máy tính tại nước Mỹ chiếm khoảng 26% trong tổng số thư rác trên toàn thế giới trong sáu tháng gần đây, so với 42% trong năm ngoái.

Ông Graham Cluley, nhà tư vấn công nghệ của Sophos nói: "Con số này đã giảm đi một chút do một vài lý do. Một trong các ký do này là các nhóm chống thư rác và các nhà chức trách cũng như các hãng cung cấp dịch vụ (ISP) ở Bắc Mỹ đang sử dụng nhiều biện pháp hữu hiệu hơn để giảm số thư rác".

Trong khi đó, việc tăng các kết nối băng thông rộng tại Hàn Quốc và Trung Quốc đã khiến cho hai nước này trở thành những nơi hấp dẫn đối với những kẻ gửi thư rác. Lượng thư rác có xuất xứ từ Hàn Quốc đã tăng từ 12% năm ngoái lên tới 20% trong năm nay. Còn tại Trung Quốc, con số này tăng từ 9% lên 16%, ông Cluley cho biết. Ông cũng ước tính rằng tổng số thư rác trên toàn thế giới vẫn ở mức như năm trước.

Những kẻ gửi thư rác thường sử dụng các phần mềm phá hoại để chiếm quyền điều khiển các máy tính, biến nó trở thành một máy tính "ma" (zombie). Sau đó, chúng sẽ kết hợp một lượng lớn những máy tính ma này để gửi đi các bức thư rác của chúng. Ông John Raid, một tình nguyện viên của tổ chức chống thư rác toàn cầu Spamhaus Project cho biết, với chiến thuật này, các nước có số lượng kết nối băng thông rộng và những người dùng sử dụng các máy tính với các hệ điều hành Windows cũ thường trở thành mục tiêu hấp dẫn của những kẻ gửi thư rác.

Với sự gia tăng hoạt động của các cơ quan hành pháp cũng như khả năng bảo mật được cải thiện đáng kể trong Windows XP, Service Pack 2, đã hạn chế được đáng kể hoạt động của những kẻ gửi thư rác. Nhưng theo ông Reid, biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn tệ nạn này là các ISP cần phải ngăn chặn khách hàng của họ thiết lập các máy chủ sử dụng số "cổng 25" Internet, thường được dùng để xác định các máy chủ thư điện tử. Ông cho biết, các ISP thường ngại chặn cổng 25 là vì tốn thời gian và tiền bạc.

Nhưng khi các ISP đã chặn được cổng 25, họ sẽ thu lại được những kết quả đáng khích lệ. Ông Reid cho biết một số ISP lớn của Canada đã thực hiện việc này, nhờ vậy lượng thư rác có xuất xứ từ nước này đã giảm xuống một cách nhanh chóng. Trong năm 2004, các hệ thống ở Canada đã gửi đi khoảng 7% trong tổng số lượng thư rác trên thế giới. Còn trong thống kê mới nhất của Sophos, con số này chỉ còn dưới 3%. Ông Reid nói rằng điều này không làm cho ông ngạc nhiên bởi: "Lý do mà lượng thư rác từ Canada giảm xuống là bởi họ đã đi đầu trong việc chặn cổng 25".

Sophos đã đưa ra được con số thống kê này bằng cách phân tích toàn bộ lượng thư rác mà họ nhận được trong vòng sáu tháng trong mạng bẫy thư rác của họ. Theo đó, năm nước đứng đầu thế giới về lượng thư rác được gửi đi là:

Hoa Kỳ: 26,35%
Hàn Quốc: 19,73%
Trung Quốc: 15,70%
Pháp: 3,46%
Brazil: 2,67%

Theo Theo PC World