Samsung bị phạt 300 triệu USD vì hành vi khống chế giá
Các Website khác - 14/10/2005
Tập đoàn điện tử Hàn Quốc Samsung hôm 13-10 thừa nhận đã có hành vi khống chế giá tại thị trường Mỹ và sẽ phải nộp một khoản tiền phạt lên tới 300 triệu USD.
Đây là khoản tiền phạt về hành vi vi phạm các quy định chống độc quyền lớn thứ hai trong lịch sử nước Mỹ, và là khoản tiền phạt lớn nhất trong vòng 5 năm gần đây.

Samsung đã bị cáo buộc là trong khoảng thời gian từ năm 1999 đến 2002 đã bí mật dàn xếp với các hãng chế tạo chip khác để khống chế giá các sản phẩm chip nhớ dùng trong máy tính và điện thoại di động.

Samsung là hãng thứ ba thừa nhận hành vi khống chế giá trong vụ kiện này. Trước đó, một hãng khác cũng của Hàn Quốc là Hynix đã bị buộc phải trả một khoản tiền phạt 185 triệu USD, còn mức phạt của hãng Infineon (Đức) là 160 triệu USD.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết, Samsung và chi nhánh tại Mỹ của hãng này có thể sẽ buộc phải tham gia một phiên tòa tại Tòa án địa phương Mỹ vùng San Francisco.

Trong một bản thông cáo, Samsung cho biết những cáo buộc về hành vi khống chế giá đối với công ty hiện đã được "giải quyết triệt để". Bản thông cáo này viết: "Samsung ủng hộ mạnh mẽ việc cạnh tranh công bằng và các quy tắc đạo đức cũng như không ủng hộ các hành vi độc quyền".

Hiện Samsung đang bị tiến hành điều tra hình sự, bắt đầu từ năm 2002. Một số quan chức của Samsung có thể sẽ bị xử lý hình sự. Trước đó, bốn nhân viên của Infineon đã bị tuyên án sáu tháng tù sau khi thừa nhận có hành vi khống chế giá sản phẩm.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ, ông Alberto Gonzales cho biết: "Việc khống chế giá đã đe dọa tới hệ thống thị trường tự do của chúng ta, kiềm chế sự đổi mới và cướp đoạt các lợi ích về giá cả cạnh tranh của người tiêu dùng Hoa Kỳ. Phán quyết hôm nay là một bằng chứng về sự cam kết của Bộ Tư pháp nhằm bảo vệ người tiêu dùng khỏi các hành vi bất hợp pháp của các doanh nghiệp".

Vụ kiện này tập trung vào mức giá của các chip bộ nhớ DRAM, dạng sản phẩm sử dụng chất bán dẫn phổ biến nhất hiện nay. Các công ty bị tác động trực tiếp bởi âm mưu khống chế giá này bao gồm các tập đoàn lớn như Dell, Compaq, Hewlett Packard, Apple Computer và IBM.

Cũng trong ngày 13-10, Samsung cho biết lợi nhuận trong quý III của hãng này đã giảm 30% xuống chỉ còn 1,8 tỷ USD do giá chip giảm, mặc dù doanh thu của hãng đã tăng 1,4%.

Theo Theo BBC