Hynix công bố chip nhớ tốc độ cao
Các Website khác - 06/12/2005
Hynix Semiconductor, hãng chế tạo chip nhớ lớn thứ hai Hàn Quốc, vừa công bố một loại chip nhớ tốc độ cao dành cho các máy chơi game cũng như card đồ họa máy tính.

Ngày 4-12, hãng này đã công bố sản phẩm chip nhớ GDDR4 512 megabit đầu tiên, một loại chip nhớ tốc độ cực cao mà Hynix nói rằng tốc độ xử lý dữ liệu của nó nhanh gần gấp đôi so với GDDR3.

Loại chip nhớ GDDR4 này là một loại bộ nhớ DRAM băng thông lớn được dùng để xử lý một khối lượng lớn các hình ảnh video và trò chơi với tốc độ nhanh hơn nhiều so với các chip nhớ máy tính thông thường. Đây là thế hệ tiếp theo của loại chip nhớ GDDR3 hiện đang được sử dụng trong các sản phẩm card đồ họa cao cấp nhất hiện nay. Hynix cho biết, các chip nhớ GDDR4 rất lý tưởng cho môi trường vi tính 64-bit.

Chip GDDR4 của Hynix hoạt động với tốc độ 2,9 Gb/giây và có thể xử lý được 11,6 GB dữ liệu mỗi giây. Hãng này sẽ sớm gửi mẫu sản phẩm cho các khách hàng và sẽ đưa vào sản xuất hàng loạt vào đầu năm 2006. Vào cuối năm tới, Hynix sẽ tăng tốc độ của sản phẩm này lên tới 14,4GB. Hiện nay, loại chip nhớ đồ họa có tốc độ cao nhất cũng mới chỉ đạt được tốc độ 1,6Gb/giây.

So với một loại chip tương tự do hãng đối thủ Samsung công bố hồi cuối tháng 11, thì dung lượng và tốc độ chip GDDR4 của Hynix còn cao hơn. Loại chip nhớ GDDR4 của Samsung chỉ có dung lượng 254Mb và chạy với tốc độ 2,5Gb/giây, thấp hơn cả về dung lượng lẫn tốc độ so với sản phẩm của Hynix.

Samsung dự kiến sẽ giới thiệu các chip nhớ GDDR4 tốc độ 2,8Gb/giây vào cuối năm nay. Hãng này cho biết họ hy vọng thị trường card đồ họa cao cấp sẽ có một tốc độ phát triển đáng kể vào nửa cuối năm tới.

Còn hãng chế tạo bộ nhớ DDR Rambus cũng đã phát triển một công nghệ có tên là XDR2 nhằm tăng tốc độ xuất và nhập dữ liệu trên các bộ nhớ DRAM. Rambus khẳng định rằng với công nghệ của họ, tốc độ này sẽ tăng lên tới 8GHz so với tốc độ thông thường 1,6GHz của bộ nhớ GDDR3.

Theo PC World