IBM hỗ trợ tiêu chuẩn định dạng văn bản mở OpenDocument
Các Website khác - 05/12/2005
IBM có kế hoạch hỗ trợ tiêu chuẩn định dạng văn bản mở OpenDocument trên sản phẩm phần mềm máy tính để bàn nhằm vào thị trường các nước đang phát triển.

Theo lãnh tạo IBM, phần mềm khách hàng quản lý văn bản Workplace có thể đọc, viết và lưu văn bản ở định dạng văn bản mở OpenDocument hay ODF là một tiêu chuẩn ứng dụng cho máy để bàn có hiệu quả.

IBM cho rằng OpenDocument sẽ “nới lỏng” sự thống trị của phần mềm Microsoft trên máy để bàn, sản phẩm công tác văn phòng sắp tới của IBM sẽ là phần mềm đầu tiên hỗ trợ OpenDocument, một tiêu chuẩn được đánh giá trong tháng 5 vừa qua.

Tháng 9 vừa chính quyền qua bang Massachusettes (Mỹ) đã quyết định tiêu chuẩn hóa các ứng dụng chạy trên OpenDocument.

Thay vì tạo định dạng tương tự như Microsoft Office, IBM cung cấp cho các nhà soạn thảo khả năng tạo văn bản, bảng tính và bản trình diễn trên một trình duyệt Web. Các văn bản được cung cấp qua cổng Web (Portal) và lưu trữ trong các thư mục chia sẻ qua mạng. Công cụ kiểm soát và quản lý cho phép người sử dụng chia sẻ và soạn thảo văn bản với những người khác.

Tới nay, phần mềm Workplace đã được hỗ trợ bởi sản phẩm mã nguồn mở OpenOffice xuất phát từ định dạng tiêu chuẩn OpenDocument. Phần mềm khách hàng Workplace cũng có thể đọc, viết và soạn thảo văn bản tạo ra bởi bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office.

Theo ông Arthur Fontaine, quản lý tiếp thị sản phẩm Workplace Managed Client tin rằng sự hỗ trợ của IBM cho tiêu chuẩn công nghiệp và thiết kế tập trung cho máy chủ của Workplace sẽ thu hút khách hàng các nước đang phát triển, đặc biệt là chính phủ các nước này.

Ông Fontaine cho biết, chính phủ Ấn Độ, Trung Quốc và các thị trường đang phát triển khác đang rất quan tâm tới phần mềm này. IBM đã kiểm tra hoạt động phần mềm Workplace Managed Client trong một năm qua và sẽ công bố sản phẩm vào năm sau.

Theo CNET