Intel sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào Ấn Độ
Các Website khác - 06/12/2005
Intel, hãng chế tạo vi xử lý lớn nhất thế giới, đang có kế hoạch sẽ đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào Ấn Độ trong vòng 5 năm tới.
Hãng này dự định sẽ chi khoảng 800 triệu USD cho việc thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) của mình tại quốc gia này, trong khi số tiền còn lại sẽ được dùng để đầu tư vào các hãng khác.

Chủ tịch Intel, ông Craig Barret đã thông báo về kế hoạch đầu tư này vào ngày 5-12 trong một chuyến công du tới khu vực Nam Á. Ông nói: "Chúng tôi sẽ đẩy mạnh các hoạt động tại địa phương, tăng mức đầu tư mạo hiểm và cộng tác chặt chẽ hơn với chính phủ, giới công nghiệp và giáo dục tại đây".

Intel cho biết họ sẽ thảo luận với chính phủ Ấn Độ về việc chế tạo các sản phẩm vi xử lý tại nước này, mặc dù hiện vẫn chưa quyết định được thời điểm sẽ thực hiện việc này. Ông Barrett nói: "Chúng tôi vẫn còn đang thảo luận với chính phủ Ấn Độ về khả năng xây dựng một nhà máy sản xuất chip tại đây".

Intel hiện có một trung tâm R&D tại Bangalore chuyên sản xuất các phần mềm để điều khiển các sản phẩm vi chip, máy tính và mạng máy tính của công ty. Đây là chi nhánh không sản xuất lớn nhất của của Intel ở bên ngoài nước Mỹ.

Hiện các tập đoàn như Intel đang tích cực mở rộng việc làm ăn của mình ở Ấn Độ do chi phí phải trả cho các kỹ sư phần mềm ở đây chỉ bằng một phần rất nhỏ so với tại thị trường Mỹ. Các báo cáo ước tính rằng chi phí trung bình mà các hãng phải trả cho một kỹ sư phần mềm ở Ấn Độ chưa bằng 1/6 so với mức phải trả cho một chuyên gia có trình độ tương đương tại Mỹ.

Theo Theo BBC