Microsoft và Yahoo sẽ liên kết hai mạng nhắn tin
Các Website khác - 13/10/2005
Hai hãng Microsoft và Yahoo vừa cho biết đến quý II năm tới, các khách hàng sử dụng mạng nhắn tin IM của từng hãng sẽ có thể nhắn tin văn bản, hội thoại bằng giọng nói qua lại giữa hai mạng này.
Đây là thỏa thuận đầu tiên giữa hai nhà cung cấp chính của loại dịch vụ trực tuyến phổ biến nhất này. Với IM, người dùng có thể giao tiếp với nhau bằng nhiều phương thức như trao đổi các tin nhắn văn bản, tán gẫu bằng giọng nói từ máy tính tới máy tính, thực hiện các cuộc gọi điện thoại Internet VoIP, chia sẻ file, ảnh, tán gẫu qua webcam và chơi các trò chơi.

Tuy nhiên, ông Dan Rosensweig, một quan chức của Yahoo cho biết, việc giao tiếp giữa người dùng của hai mạng MSN Messenger và Yahoo Messenger sẽ bị giới hạn trong phạm vi trao đổi các tin nhắn văn bản, tán gẫu bằng giọng nói, chia sẻ một số biểu tượng ngữ cảnh và khả năng đưa các mục liên hệ của cả hai dịch vụ vào danh sách liên lạc của họ.

Nếu tính gộp lại, cả hai mạng MSN Messenger và Yahoo Messenger sẽ có khoảng 275 triệu người dùng. Tuy nhiên, hiện dịch vụ AIM của America Online vẫn là nhà cung cấp dịch vụ IM lớn nhất thế giới.

Theo ông John Delaney, một nhà phân tích của Ovum thì sự hợp tác giữa Microsoft và Yahoo cho thấy hai hãng này đang tìm cách tăng lợi nhuận quảng cáo do số lượng người dùng tăng lên nhờ sự kết hợp này. Nó cũng đánh dấu việc tập hợp sức mạnh của hai công ty để chống lại Google, hiện đang nổi lên như một đối thủ mạnh mẽ với các dịch vụ thư điện tử Gmail cũng như dịch vụ IM Google Talk mà hãng này mới đưa ra. Ông Delaney nói: "Tôi cho rằng Google hiện đang được xem như một mối đe dọa lớn nhất đối với cả MSN và Yahoo, hai hãng phụ thuộc chính vào các dịch vụ truyền thông".

Các dịch vụ MSN Messenger, Yahoo Messenger và AOL AIM không thể hoạt động qua lại với nhau, nhưng các lập trình viên từ lâu đã tìm được cách để giải quyết vấn đề này. Thí dụ như Trillian, một ứng dụng do Cerulean Studios phát triển, đã kết hợp một loạt các dịch vụ IM vào một giao diện IM duy nhất. Mặc dù Trillian không giải quyết được vấn đề tương tác giữa các dịch vụ, nhưng nó cũng giúp được người dùng không còn phải nhiều cửa sổ giao diện danh sách liên lạc IM cho các mạng nhắn tin.

Trớ trêu thay, cả ba dịch vụ MSN Messenger, Yahoo Messenger và AOL AIM lại đều tương tác với hệ thống máy chủ IM doanh nghiệp Live Communications Server 2005 của Microsoft. Ngoài ra, AOL AIM còn có thể hoạt động được với các nền tảng IM khác như iChat của Apple Computer, hệ thống của Reuters Group, trình nhắn tin ICQ của riêng AOL.

Cũng giống như trong thỏa thuận của Yahoo và Microsoft, khả năng tương tác giữa các dịch vụ IM khác thường bị giới hạn ở một vài tính năng. Trong trường hợp hai mạng Yahoo Messenger và MSN Messenger, hai công ty đã lựa chọn tập trung vào một số tính năng cốt lõi, thí dụ như nhắn tin văn bản và tán gẫu bằng giọng nói, trong khi loại bỏ (ít nhất là cho tới lúc này) các tính năng tiên tiến khác như chơi game hay chia sẻ ảnh.

Hai hãng này cũng thừa nhận rằng việc liên kết giữa hai mạng nhắn tin lớn này sẽ vô cùng phức tạp khi cả hai bên đều muốn bảo đảm sự an toàn và tính riêng tư của các khách hàng.

Theo PC World