Mỹ giành thắng lợi bước đầu trong cuộc chiến chống thư rác
Các Website khác - 21/12/2005
Chính phủ Mỹ vừa công bố một báo cáo cho biết, nhờ các bộ luật và công nghệ mới, số lượng thư rác được gửi đi từ quốc gia này đã giảm xuống một cách đáng kể.
Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cho biết người dùng Internet hiện vẫn rất khó chịu khi phải nhận thư rác, nhưng phần lớn trong số họ đã phải nhận ít hơn nhiều so với hai năm trước đây.

Hồi tháng 1-2004, Mỹ đã ban hành Đạo luật chống thư rác CAN-Spam (Kiểm soát sự xâm phạm của các loại thư tiếp thị và khiêu dâm) và phần lớn các hãng bán lẻ và tiếp thị đều tuân thủ các điều luật trong đạo luật này, vốn cho phép khách hàng chọn lựa nhận các bức thư trong tương lai.

FTC nói rằng một cuộc khảo sát bằng cách lọc thư điện tử do hãng MX Logic đã phát hiện ra rằng thư rác chiếm khoảng hai phần ba giao dịch qua hệ thống của họ chỉ trong vòng 8 tháng đầu năm nay, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng trong báo cáo của FTC, chi nhánh internet AOL của Time Warner cho biết lượng thư rác mà khách hàng của họ phải nhận đã giảm tới ba phần tư trong ba năm qua.

Ngoài ra, những cuộc khảo sát từ các quốc gia khác, thí dụ như Canada và Phần Lan cũng cho thấy "lượng thư rác được gửi tới hộp thư của các khách hàng cũng có mức giảm tương tự".

Các cuộc khảo sát còn thấy rằng người dùng ngày càng có thái độ dễ dãi hơn với thư rác, coi đó như là "một sự phiền toái có thể chấp nhận được chứ không còn là một lý do để từ bỏ việc sử dụng dịch vụ thư điện tử". Theo FTC, các hãng cung cấp dịch vụ Internet cũng đã có những cải tiến các bộ lọc thư của họ và giờ đây đã có thể ngăn chặn hữu hiệu một lượng lớn thư rác.

Tuy nhiên, báo cáo của chính phủ Mỹ cũng cảnh báo, đã có những thay đổi trong các kỹ thuật gửi thư rác trong vòng hai năm qua. Thông báo này viết: "Các thư rác quảng cáo các sản phẩm hoặc dịch vụ thương mại đang dần bị thay thế bởi các thư rác có tính nguy hiểm hơn, chứ không chỉ còn là sự quấy rầy đơn thuần nữa".

Thí dụ, các dạng thư rác lừa đảo tìm cách lừa người nhận cung cấp các thông tin cá nhân để thực hiện các mưu đồ bất lương nhưng lại giả dạng như được gửi đến từ các doanh nghiệp hợp pháp, đã gia tăng một cách đáng kể sau khi đạo luật CAN-Spam được ban hành.

Theo Theo BBC