Nhật Bản xây dựng công cụ tìm kiếm riêng trên Internet
Các Website khác - 21/12/2005
Chính phủ Nhật Bản, các công ty công nghệ cao và trường đại học sẽ phối hợp xây dựng công cụ tìm kiếm riêng trên Internet, trong khi công ty Mỹ như Google đang thống trị lĩnh vực này với khoản lợi nhuận khổng lồ.
Theo một quan chức về hoạch định thông tin thuộc bộ thương mại Nhật Bản, nhóm nghiên cứu sẽ họp lại trong tháng này với thành viên từ hơn 20 công ty và trường đại học.

Các công ty sẽ gồm những hãng điện tử hàng đầu như Matsushita Electric Industrial, Hitachi, NEC và Fujitsu kể cả những hãng truyền thông như Nippon Telegraph & Telephone và truyền hình NHK.

Quan chức nói trên cho biết, các thông tin tìm kiếm đã trở thành một nguồn thu lợi nhuận lớn, và họ muốn xác định xem các công ty Nhật Bản có thể làm được những gì trong tình trạng hiện nay khi các lực lượng nước ngoài đang thống trị. Ông nói: Các công ty Nhật Bản phải có sức cạnh tranh trong lĩnh vực này. Nhóm công ty Nhật Bản nêu mục tiêu cạnh tranh với Google.

Dự án sẽ được thực hiện trong nhiều năm từ năm tài chính bắt đầu vào tháng 4-2007 với tổng ngân sách hàng tỷ yen tương đương hàng chục triệu USD.

Theo Theo AFP