Những chiếc xe ý tưởng ấn tượng nhất Los Angeles
Các Website khác - 22/12/2005

14 trung tâm thiết kế của các hãng xe nối tiếng thế giới đã tề tựu ở triển lãm Los Angeles để giới thiệu những mẫu xe ý tưởng (concept) của mình. Dưới đây là 7 mẫu xe độc đáo, ấn tượng nhất.

Trước khi triển lãm Los Angeles diễn ra (từ 6-15/1/2006), 14 studio thiết kế ở miền nam California tổ chức một hội thảo về thiết kế xe hơi chuyên nghiệp. Người dẫn chương trình lần này là Giám đốc thiết kế nổi tiếng của BMW, Chris Bangle, người chịu trách nhiệm thiết kế lại serie 7 ra mắt đầu năm nay. Lý do các nhà tổ chức chọn miền nam California bởi đây là nơi có đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp hơn bất đâu trên thế giới. Những sản phẩm trong hội thảo sẽ được giới thiệu tại triển lãm Los Angeles.

Audi Nero: Tất cả đều đen

Từ "Nero" trong tiếng Latin có nghĩa là "đen" và Audi thiết kế mẫu concept dựa trên cuộc cách mạng xe đua của Auto Union (tiền thân của Audi) những năm 1930. Bề mặt khí động học, vành bảo vệ và khoảng sáng gầm xe nhỏ tạo nên một Nero hiện đại, kết hợp với những đường nét hoài cổ. Màu đen của sợi carbon trên Nero gợi tả phong cách "thành phố đêm" đặc trưng của Los Angeles.

Concept Audi Nero. Ảnh: Cardesignnews.
Concept Audi Nero. Ảnh: Cardesignnews.

Thiết kế: Jess Harder, Raul Cenan, Trung tâm thiết kế Volkswagen California.

GMC Pad: Không chỉ là concept

Sáng tạo của GM khiến người ta có cảm giác Pad là chuồng bồ câu di động hơn là một chiếc ôtô. Có thể chuyên trở cả một gia đình, Pad rất phù hợp cho những người sống trong các thành phố hiện đại với triết lý không cần nhà ở, không cần nhà thuê, chỉ cần một chiếc Pad là đủ. Trang bị động cơ tiết kiệm nhiên liệu tối đa hybrid diesel - điện và phương tiện truyền thông giàu tính giải trí, Pad không chỉ là concept mà là ngôi nhà lý tưởng trong tương lai.

Concept GMC Pad. Ảnh: Cardesignnews.
Concept GMC Pad. Ảnh: Cardesignnews.

Thiết kế: Steve Anderson, Senon B. Franco III, Jay Bernard, Phil Tanioka, Sidney Levy, Brian Horton, Alessandro Zezza, Christine Ebner, Frank Saucedo thuộc studio GM.

Honda với Los Angeles

Phim ảnh là một trong những đặc điểm để mọi người nhận ra Los Angeles, vì thế, Honda thiết kế bộ sưu tập và giới thiệu chúng theo dạng poster phim. Bộ sản phẩm của Honda gồm những chiếc xe thể hiện tính chất đa phong cách, đa văn hóa và cuộc sống trên đường phố đặc trưng của Los Angeles. Đó là mẫu xe bus cho tương lai, xe giải trí kết hợp bồn tắm, xe tránh tắc đường, xe du lịch hay xe bảo vệ. Tất cả được đặt dưới dạng tên phim ngắn gọn và hấp dẫn.

Concept của Honda. Ảnh: Cardesignnews.

Thiết kế: Trung tâm nghiên cứu phát triển Honda.

Súng lục Hyundai Greenspeed Gator

Hyundai Greenspeed Gator là mẫu xe đua tương lai đầu tiên không dùng động cơ đốt trong hay hệ thống tăng tốc tức thời NOS. Thể hiện phong cách xe đua ngay từ cái nhìn đầu tiên, Greenspeed Gator có nguồn gốc từ những chiếc xe đua “slingshot” những năm 1960 và vận hành bằng pin nhiên liệu. Toàn bộ vỏ xe chỉ là bộ khung hình máy bay, liên kết với thanh trục bảo vệ tài xế. Mui xe rộng phía trước dùng để chứa pin nhiên liệu còn động cơ điện gắn trên hai bánh sau.

Greenspeed gator của Hyundai. Ảnh: Carbodydesign.
Greenspeed gator của Hyundai. Ảnh: Carbodydesign.

Thiết kế: Eric M. Stoddard, Trung tâm thiết kế Hyundai/Kia Mỹ.

Kia Sidewinder

Có lẽ, đây là mẫu concept “giống” xe hơi nhất. Vận hành bằng động cơ điện nhưng khác với nguồn pin nhiên liệu hydro của Greenspeed Gator, một turbin chạy khí nén thiên nhiên chịu trách nhiệm cung cấp điện năng cho Sidewinder.

Kia Sidewinder. Ảnh:
Kia Sidewinder. Ảnh:Carbodydesign.

Thiết kế: Marc Mainville, Trung tâm thiết kế Hyundai/Kia Mỹ.

Phòng bếp Maybach California Gourmet Tourer

Maybach California Gourmet Tourer là chiếc xe phù hợp cho những khám phá trong lãnh địa bếp núc. Tất cả đều tự động, chiếc concept của Maybach an toàn tuyệt đối với tài xế nhờ sử dụng hệ thống trợ giúp định vị toàn cầu GPS. Bên cạnh đó là cửa sổ toàn cảnh giúp chủ nhân dễ dàng chuẩn bị thức ăn cũng như bày rượu. California Gourmet Tourer có tủ lạnh, máy pha café, lò vi sóng, giá rượu và tất cả những thứ cho một chuyến picnic khó quên.

Maybach California Gourmet Tourer. Ảnh: Carbodydesign.

Thiết kế: Andre Frey Trung tâm thiết kế Mercedes-Benz Mỹ.

Mercedes-Benz Mojave Runner

Mẫu concept Mojave Runner vận hành bằng động cơ hybrid xăng - điện, tích hợp đầy đủ những công nghệ cao và hoạt động trên mọi địa hình. Để phù hợp với những ý tưởng trên, Mojave Runner trang bị hệ thống quan sát đêm, radar phát hiện bão cát, cảm biến định vị toàn cầu, bộ khung kết cấu kiểu xương động vật bằng sợi carbon. Lốp của Mojave Runner có thể tự động thay đổi độ sâu ta-lông để phù hợp với nhiều bề mặt.

Mojave Runner: Ảnh: Carbodydesign.

Thiết kế: John Gill, Trung tâm thiết kế Mercedes-Benz Mỹ.

Trọng Nghiệp