Pioneer giới thiệu ổ Blu-ray cho PC
Các Website khác - 28/12/2005
Hãng Pioneer hôm qua đã giới thiệu sản phẩm ổ đĩa quang sử dụng định dạng Blu-ray đầu tiên có thể sẽ được bán tại Nhật Bản vào cuối tháng tới.

Pioneer cho biết, ổ đĩa BDR-101A tương thích với các loại đĩa trần không vỏ một lớp có thể ghi một lần BD-R và ghi nhiều lần BD-RW, cũng như các đĩa chỉ đọc BD-ROM một và hai lớp. Nó cũng tương thích với rất nhiều dạng đĩa DVD khác và có thể ghi được lên các đĩa DVD-R và DVD-RW.

Bà Akira Muneto, người phát ngôn của Pioneer tại Tokyo cho biết, hãng này dự kiến bước đầu sẽ bán sản phẩm này trực tiếp đến các hãng chế tạo máy tính Nhật Bản để lắp đặt trong các hệ thống máy tính và sau đó sẽ mở rộng việc bán hàng ra các nước khác. Theo lịch trình, nó sẽ có mặt tại thị trường Mỹ vào quý đầu năm 2006. Và như vậy, những chiếc máy tính hỗ trợ đĩa Blu-ray sẽ xuất hiện vào nửa đầu năm 2006.

Loại ổ đĩa Blu-ray của Pioneer sử dụng giao diện kết nối ATAPI với tốc độ truyền dữ liệu đạt 33MB/giây. Hãng này hiện vẫn chưa xác định cụ thể giá thành của ổ đĩa hay liệu họ có kế hoạch bán trực tiếp sản phẩm này tới tay người tiêu dùng hay không.

Ổ đĩa mới của Pioneer hiện là sản phẩm đầu tiên được công bố thời điểm đưa ra thị trường so với các hãng chế tạo ổ đĩa quang khác mặc dù lịch trình tháng 1-2006 của họ có thể bị trì hoãn do việc cấp phép hệ thống quản lý nội dung AACS trong đĩa hoặc logo đĩa Blu-ray.

AACS được tạo ra bởi một nhóm các công ty bao gồm IBM, Intel, Microsoft, Matsushita Electric Industrial (Panasonic), Sony, Toshiba, Walt Disney, và Warner Bros. Tuy nhiên, hiện đặc tả về hệ thống quản lý nội dung AACS (Advanced Access Content System) vẫn chưa thể hoàn tất. Cũng chính bởi lý do này mà hãng Toshiba đã phải tạm ngừng kế hoạch công bố sản phẩm đầu đĩa HD-DVD của họ. Nhóm này đã từ chối những yêu cầu bình luận hay phỏng vấn đề cập đến thời điểm hoàn thành phiên bản định dạng đầu tiên của họ.

Pioneer dự kiến sẽ mang trưng bày ổ đĩa mới của mình tại Triển lãm Hàng điện tử dân dụng quốc tế được tổ chức tại Las Vegas (bang Nevada, Mỹ) từ ngày 5 đến 8-1-2006.

Theo PC World