2005: các doanh nghiệp GSM "được mùa"
Các Website khác - 27/12/2005
Năm 2005 sắp qua được các chuyên gia viễn thông đánh giá là năm bùng nổ của thị trường thông tin di động Việt Nam, cả về sự gia tăng số lượng thuê bao lẫn số lượng của các nhà cung cấp dịch vụ.
Cho tới thời điểm này đã sáu doanh nghiệp di động được phép cung cấp dịch vụ, trong đó có 4 doanh nghiệp đã thực sự nhập cuộc. Trong số 6 doanh nghiệp được cấp phép, có 3 doanh nghiệp dùng công nghệ GSM, đó là: Vinaphone (091), MobiFone (090) và Viettel Mobile (098); ba doanh nghiệp còn lại “xài” công nghệ CDMA là: S-Fone (095); Hanoi Telecom (092) và VP Telecom (096).

Với các doanh nghiệp GSM, năm 2005 quả là một năm “nở hoa kết trái”. Cả ba mạng Vinaphone, MobiFone, Viettel Mobile đều có tốc độ tăng trưởng thuê bao mới rất ấn tượng, thậm chí tới mức “chóng mặt”. Hai “đại gia” của Tổng công ty Bưu chính Viễn thông (VNPT) vẫn tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu về thị phần với hơn 3,5 triệu thuê bao của VinaPhone và 3 triệu thuê bao của MobiFone. Trong khi đó, Viettel - một doanh nghiệp mới và rất trẻ nhưng với cung cách tiếp thị và kinh doanh khá bài bản và độc đáo - đã tạo ra được mức tăng trưởng kỷ lục đối với thị trường di động Việt Nam mặc dù đằng sau “kỷ lục” này còn khá nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Cho đến nay, với số lượng 2 triệu thuê bao sau hơn một năm hoạt động, Viettel là nhà cung cấp được đánh giá đã “bứt phá ngoạn mục”.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia về viễn thông, năm 2006 sẽ là năm bùng nổ của CDMA với sự tham gia của mạng 092 (Hanoi Telecom) và mạng 096 (VP Telecom), cùng với mạng S-Fone (095) đã cung cấp dịch vụ từ hơn ba năm nay. S-Fone - mạng CDMA đầu tiên tại Việt Nam - hiện mới chỉ có khoảng 400.000 thuê bao. Đây rõ ràng là một con số quá khiêm tốn so với các mạng GSM tại Việt Nam. Tuy nhiên, trước thềm năm mới, Ban giám đốc điều hành S-Fone đã có những tuyên bố về những kế hoạch "chấn động" trong năm 2006 để cải thiện tình hình.

Ông Phạm Văn Mẫn, Giám đốc S-Fone tại Hà Nội cho biết: "Chúng tôi đang dự tính tới việc tính cước theo block 1 giây ngay từ giây đầu tiên để đảm bảo tính cạnh tranh về cước. Bên cạnh đó, S-Fone sẽ tăng mạnh vùng phủ sóng và các dịch vụ giá trị gia tăng cao cấp".

Theo kế hoạch, S-Fone sẽ hoàn tất việc triển khai phủ sóng toàn quốc vào quý II/2006. Việc triển khai lắp đặt các trạm thu phát sóng của S-Fone sẽ do các nhà thầu tiến hành và tham vọng của S-Fone là sẽ lắp đặt xong 1.800 trạm phát sóng CDMA trên toàn quốc trong năm 2006. Theo nhận định của các chuyên gia, nếu hoàn thành chỉ tiêu này, S-Fone sẽ trở thành mạng di động phủ sóng tốt nhất tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, S-Fone cũng cho biết sẽ tiến hành nâng cấp mạng CDMA 2000-1X lên công nghệ thế hệ 3 (3G) CDMA 2000-1X EV DO để người khách hàng có thể tận hưởng các dịch vụ giá trị gia tăng cao cấp trên nền băng thông rộng như dịch vụ xem video theo yêu cầu vào đầu năm 2006.

Hai mạng CDMA còn lại là mạng 092 của Hanoi Telecom và mạng 096 của VP Telecom dù chưa tuyên bố chính thức ngày khai trương nhưng đang rất tích cực chuẩn bị cho sự kiện này. Mới đây, Công ty cổ phần viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom) đã cho báo chí biết sẽ đưa mạng điện thoại di động 092 - dự án hợp tác giữa Hanoi Telecom và Hutchison Telecommunicatinons (Trung Quốc) với tổng vốn đầu tư hơn 650 triệu USD - vào hoạt động từ quý II/2006 cùng với việc hoàn thành việc phủ sóng toàn quốc và với mức cước dự kiến sẽ thấp hơn cước của các mạng di động hiện nay.

Một quan chức của Hanoi Telecom tiết lộ “Sẽ tổ chức sự kiện "Cuộc gọi đầu tiên" của mạng 092 vào tháng 1-2006 để đánh dấu sự hiện diện của chúng tôi trên thị trường”.

Còn theo nguồn tin từ VP Telecom, mặc dù cho tới nay vẫn chưa công bố thời điểm khai trương chính thức, nhưng mạng di động 096 của công ty này dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ ngay trong năm 2006 và cũng phủ sóng toàn quốc ngay từ đầu. Ban lãnh đạo của cả Hanoi Telecom và VP Telecom đều tuyên bố giá cước mà họ sẽ áp dụng “chắc chắn sẽ bằng hoặc thấp hơn mức cước của công ty có mức cước thấp nhất trên thị trường hiện nay”, mặc dù chủ trương của họ không phải là “cạnh tranh về giá cước mà bằng những dịch vụ gia tăng vượt trội mà các mạng GSM không thể thực hiện được".

Hy vọng với sự góp mặt của hai nhà cung cấp mạng CDMA công nghệ 3G có chất lượng cao và số vốn đầu tư lớn kể trên, thị trường điện thoại di động trong năm mới sẽ tăng thêm tính cạnh tranh thực sự theo hướng người tiêu dùng được hưởng lợi nhiều hơn nữa.

Theo Theo Thời báo kinh tế Việt Nam