Google và Microsoft đạt được thỏa thuận về việc bổ nhiệm nhân viên
Các Website khác - 26/12/2005
Microsoft đang cạnh tranh quyết liệt
với Google tại thị trường Trung Quốc.
Hãng Google đã đạt được một thỏa thuận ngoài tòa án với Microsoft để dàn xếp cuộc tranh cãi gay gắt của hai tập đoàn này về một sự bổ nhiệm nhân sự của Google ở Trung Quốc.
Microsoft đã khởi kiện Google, khẳng định rằng hãng này đã vi phạm những thỏa thuận không cạnh tranh khi thuê cựu nhân viên của Microsoft, ông Kai-fu Lee làm lãnh đạo trung tâm nghiên cứu của Google ở Trung Quốc. Tiến sĩ Lee chính là người đã từng thiết lập trung tâm nghiên cứu và phát triển của Microsoft tại Bắc Kinh.

Hai tập đoàn này đang cạnh tranh quyết liệt với nhau trên thị trường trực tuyến của Trung Quốc, hiện đang có tốc độ phát triển rất nhanh.

Theo kế hoạch, vụ kiện của Microsoft sẽ được đưa ra xét xử vào tháng tới.

Microsoft khẳng định rằng việc bổ nhiệm tiến sĩ Lee, vốn được coi như một bước tăng tốc quan trọng của Google trong việc mở rộng sự có mặt của họ trong thị trường Trung Quốc, đã vi phạm hợp đồng trước đây của ông này với Microsoft. Hãng này cũng cho rằng với việc bổ nhiệm này, có thể Google sẽ có được những thông tin bí mật của Microsoft. Còn Google thì nói rằng theo luật pháp bang California thì họ không làm gì phạm luật cả và đã có phản ứng bằng cách kiện lại Microsoft.

Microsoft đã tìm cách ngăn chặn việc bổ nhiệm tiến sĩ Lee, nhưng một tòa án Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng nếu ông Lee không tìm cách thuê lại các nhân viên của Microsoft hoặc tiếp tục các dự án cũ của ông ở Microsoft với công ty mới thì ông hoàn toàn có thể gia nhập Google.

Trong lần nghe đối chất trước tòa án hồi tháng 9 vừa qua, TS Lee nói rằng ông gia nhập Google vì ông đã nản lòng trước tốc độ phát triển chậm chạp của Microsoft ở Trung Quốc.

Những điều khoản trong thỏa thuận giữa Google và Microsoft không được tiết lộ, mặc dù tất cả các bên trong thỏa thuận này đều tỏ ra hài lòng. Google nói rằng hãng này "hài lòng" với thỏa thuận, trong khi Microsoft cho biết họ đã giải quyết được tất cả những vấn đề còn tồn tại nhằm để "làm thỏa mãn yêu cầu của các bên liên quan".

Còn TS Lee cho biết: "Tôi hài lòng với các điều khoản trong thỏa thuận vừa đạt được". Và với thỏa thuận này, ông đã chính thức trở thành người phụ trách kỹ thuật, phát triển sản phẩm và quan hệ công chúng cho chi nhánh của Google.

Theo Theo BBC