Xuất hiện thị trường buôn bán phần mềm cũ của Microsoft
Các Website khác - 11/11/2005
Microsoft vừa cho phép một công ty Anh bán lại các giấy phép phần mềm cũ, mở ra cơ hội xuất hiện một thị trường mới: Thị trường phần mềm cũ.
Bắt đầu trong tuần này, được sự chấp thuận của Microsoft, hãng Disclic sẽ bắt đầu bán các giấy phép phần mềm từ các công ty bị phá sản hoặc thu nhỏ quy mô hoạt động cho các doanh nghiệp khác.

Ông Jonathan Horley, một quan chức của Disclic nói: “Đúng, chúng tôi sẽ thực hiện việc này. Nó đã được lên kế hoạch cách đây một năm rưỡi. Trước đây, rất nhiều công ty không coi giấy phép phần mềm như một thứ tài sản, nhưng chúng tôi sẽ giúp họ thấy điều đó”.

Disclic đã lợi dụng một lỗ hổng trong luật phá sản của Anh và một mệnh đề có trong rất nhiều giấy phép của Microsoft (cho phép người dùng nếu không cần đến có thể chuyển nhượng các giấy phép phần mềm số lượng lớn) để bán các giấy phép này một cách hợp pháp. Các giấy phép được tung ra bán với giá thấp hơn từ 20 đến 50% so với giá của các hãng phân phối khác. Ngày 10-11, một đại diện của Microsoft cũng đã xác nhận rằng việc bán lại các giấy phép phần mềm của Disclic là “phù hợp với các điều khoản và điều kiện của Microsoft”.

Ông Chris Lamb, một giám đốc phụ trách giấy phép phần mềm tại hãng Basilica, nơi chuyên bán các sản phẩm cho các doanh nghiệp lớn, nói rằng ông đã bị sốc khi được biết Microsoft chấp thuận việc bán lại giấy phép này. Ông nói: “Đây quả thực là một mối lo ngại đối với chúng tôi, bởi chúng tôi chỉ tập trung vào việc mang lại cho các khách hàng một dịch vụ giá trị gia tăng hoàn chỉnh. Tôi không biết được mức giá mà Disclic đưa ra, nhưng nếu khách hàng có thể mua được giấy phép phần mềm với mức giá chỉ bằng 1/3 mức thông thường thì sẽ rất nguy hiểm”.

Các hãng phần phối khác cũng rất ngạc nhiên khi Microsoft chấp thuận một việc có thể gây nguy hại tới các đối tác cũng như tới lợi nhuận của việc cấp phép của chính hãng này. Ông Gordon Davies, giám đốc thương mại của hãng phân phối Compusys nói: “Tôi chưa bao giờ nghe thấy điều gì tương tự như vậy và tôi thực sự choáng váng. Việc này rõ ràng sẽ dẫn đến việc suy giảm thu nhập từ các kênh phân phối và từ chính Microsoft”.

Ông Davies cũng đang cân nhắc xem liệu Compusy có thể biến tình huống này thành lợi thế hay không. Ông nói: “Tôi đang phân vân giữa hai ý kiến về việc này bởi nó có thể là sự khởi đầu của một đề xuất kinh doanh hoàn toàn mới. Bởi nếu có một cổng thông tin trực tuyến, nơi khách hàng có thể đấu giá mua các giấy phép phần mềm từ các doanh nghiệp phá sản, nó sẽ tạo ra một kênh phân phối mới”.

Ông Horley cũng cho rằng hướng kinh doanh giấy phép phần mềm số lượng lớn đã qua sử dụng sẽ còn phải mất nhiều thời gian để hoàn chỉnh bởi nó quá mới đối với phương thức mua phần mềm trước đây và người ta cũng chưa biết được phản ứng của khách hàng đối với thị trường mới này.

Theo CNet