Sẽ có ĐTDĐ giá rẻ 20 USD vào năm 2007
Các Website khác - 07/12/2005

TTO - Vào ngày 6-12, một số công ty chuyên sản xuất chip xử lý cho ĐTDĐ đã khẳng định rằng giá của các loại ĐTDĐ giá rẻ sẽ xuống chỉ còn khoảng 20USD vào khoảng đầu năm 2007.

Horst Pratsch, phó chủ tịch của Entry Platforms, chi nhánh của công ty sản xuất chip ĐTDĐ Infineon (Đức) cho biết rằng mọi loại ĐTDĐ giá rẻ đều có thể hạ giá xuống đến cỡ 10USD/chiếc bằng cách sử dụng các linh kiện rời giá rẻ với chất lượng thấp. Nhưng đa số các công ty đều sẽ không sử dụng cách này vì các loại điện thoại giá bèo, mau hỏng này sẽ làm ảnh hưởng đến thương hiệu của công ty.

Các loại ĐTDĐ giá rẻ vẫn là xu thế chủ đạo trong thị trường ĐTDĐ 2005 và Motorola hiện vẫn đang đi đầu trong việc tung ra những ĐTDĐ thuộc dạng rẻ nhất, có giá dưới 50USD, vào các khu vực thu nhập thấp trên thế giới.

Công ty Infineon hiện đang tập trung sản xuất các loại chip đơn có giá chỉ khoảng 5USD/chip chuyên dùng cho ĐTDĐ giá rẻ. Với mức giá này sẽ giúp cho các công ty sản xuất ĐTDĐ cho ra đời những ĐTDĐ với giá cực rẻ, nhưng rõ ràng là ít tính năng hơn nhiều so với các loại ĐTDĐ có khoảng 150 tính năng hiện nay. Pratsch dự đoán rằng các loại ĐTDĐ giá rẻ ở mức 20USD vào năm 2007 sẽ có khoảng 50 tính năng. Hãng Philips cũng đã dự định tung ra loại ĐTDĐ giá rẻ cỡ 15USD vào đầu năm 2008.

Ameet Shah, giám đốc chiến lược tiếp thị của Hiệp hội GSM cho biết rằng hiện nay có khoảng 3,5 tỷ người đang sống trong các vùng có sóng ĐTDĐ nhưng họ hoàn toàn không có khả năng sở hữu bất kỳ loại ĐTDĐ nào. Ameet Shah hy vọng các loại ĐTDĐ giá rẻ dưới 20USD sẽ đáp ứng cho nhu cầu tiềm năng nhưng cực kỳ to lớn này.

Các nhà phân tích dự đoán rằng tổng số ĐTDĐ được bán ra trong năm nay sẽ đạt khoảng 810 triệu chiếc, so với năm 2004 là 680 triệu chiếc. Tổng số người đang sử dụng ĐTDĐ trên toàn cầu hiện nay vào khoảng 2 tỷ.

HOÀNG HẢI (Theo Reuters)