AIDS đe doạ sự hồi phục của Afghanistan
Các Website khác - 10/12/2005

Trên đây là một đoạn kịch ngắn tuyên truyền, một phần trong chiến dịch tuyên truyền, giáo dục người dân Afghanistan về HIV và mối nguy ngày càng tăng về đại dịch do nạn nghiện hút và thiếu công tác tuyên truyền quần chúng.

Vở kịch được trình diễn hôm thứ bảy tại một buổi lễ kỉ niệm muộn ngày Thế giới phòng chống AIDS. Trong buổi lễ ngày, các quan chức cao cấp ngành y tế đều đã góp mặt và khẳng định công tác xét nghiệm cùng với thái độ bao dung chính là những nhân tố quan trọng giúp phòng chống sự lây lan của căn bệnh vốn bị nhìn nhận với thái độ kỳ thị, phân biệt ở Afghanistan.

Cho tới nay Afghanistan mới công bố chính thức có 49 trường hợp nhiễm HIV (bao gồm cả 3 trường hợp đã tử vong vì AIDS). Song Bộ trưởng bộ y tế Sayed Mohammad Amin Fatemi lại cho rằng ước tính số người nhiễm virus gây bệnh thế kỷ ở nước này phải từ 1,300 đến 1,500.

AIDS được coi là căn bệnh gắn liền với sự sợ hãi và nỗi khiếp đảm ở Afghanistan, một đất nước đạo Hồi còn khá bảo thủ về mặt xã hội và đa phần dân cư thất học vừa thoát khỏi một phần tư thế kỷ chiến tranh, loạn lạc.

Ông Fatemi nói: "Tôi muốn nhắn gửi thông điệp của mình tới những người đang nghi ngờ về chuyện mình có thể nhiễm HIV là họ hãy đi làm xét nghiệm ngay. Còn lời khuyên với xã hội chính là mọi người không nên nhìn nhận người bệnh theo cách nhìn tiêu cực như thế".

Ông Fatemi cũng đảm bảo rằng thông tin xét nghiệm về những người nhiễm HIV sẽ được giữ kín.

Quay trở lại vở kịch tuyên truyền nói trên, đây là vở kịch được trình diễn trong một khách sạn mới, sang trọng ở thủ đô Kabul, trong vở kịch đã chỉ rõ những con đường dẫn tới lây nhiễm HIV và cả những cái không làm lây nhiễm bệnh.

Cũng giống như những tranh cổ động và tờ rơi tuyên truyền khác được phân phát trên toàn quốc, vở kịch cũng nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của đời sống tình dục an toàn và những nguy cơ lây nhiễm khi dùng lại lưỡi lam, bơm kim tiêm ở đất nước vốn là "đại gia" trong cung cấp thuốc phiện và heroin này.

Hội đồng Senlis cũng đã tổ chức một cuộc họp chuyên đề tại Kabul hôm thứ bảy tuần qua nhằm thu hút sự chú ý của dư luận với những vấn đề cấp thiết trong việc cung cấp các chương trình điều trị cho người tiêm chích ma tuý như các trạm y tế methadone. Theo hội đồng, nếu không làm thế, HIV có nguy cơ bùng phát ngoài tầm kiểm soát.

Ông Emmanuel Reinert, giám đốc điều hành nhóm cho biết: "Nếu bây giờ anh nhìn vào những con số thì có thể vẫn còn đủ thời gian để làm một điều gì đó. Bây giờ vẫn chưa ở mức đại dịch, nhưng đó là điều rất đáng lo ngại".

Ông Reinert tỏ ý tán thành những biểu hiện của chính phủ khi nhìn nhận vấn đề đại dịch AIDS hết sức nghiêm túc, tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh, điều quan trọng vẫn phải là "lời nói đi đôi với việc làm".

Theo ông Reinert, nếu không có các chính sách cụ thể, Afghanistan dễ rơi vào tình trạng vừa xảy ra ở các nước láng giềng thuộc liên bang Soviet cũ vùng Trung Á, ở đây số ca nhiễm HIV/AIDS đã tăng nhanh khủng khiếp. Chẳng hạn theo một báo cáo gần đây của LHQ thì năm 1999 Uzbekistan mới chỉ có 28 ca nhiễm HIV nhưng đến năm nay đã là 5,600 trường hợp nhiễm bệnh.

Kim Thoa theo http://www.lasvegassun.com