Trung Quốc: Truyền máu nhiễm HIV cho ít nhất 18 người, 3 người chết
Các Website khác - 10/12/2005

Theo hãng tin Tân Hoa Xa, người đàn ông có họ Song này đã bán máu tất cả 15 lần tại một ngân hàng máu ở thành phố Dehui, tỉnh Jilin từ tháng giêng năm 2003 đến tháng sáu năm 2004.

Còn tờ Thanh niên hàng ngày Trung Quốc thì cho hay, Song năm nay 41 tuổi, thất nghiệp và sống nhờ vào tiền bán máu. Việc mua máu đã bị cấm ở Trung Quốc nhưng vẫn diễn ra hết sức phức tạp.

Cũng theo tờ báo này có trích lời Song cho biết, bản thân anh cũng hề biết mình nhiễm HIV cho mãi tới lần xét nghiệm máu hồi tháng 10, sau khi các quan chức ở tỉnh Jilin tiến hành điều tra các trường hợp nhiễm HIV do truyền máu.

Theo Tân Hoa Xã thì máu bẩn được truyền cho người bệnh mà không qua xét nghiệm đã gây lây nhiễm bệnh cho 25 bệnh nhân khác. 18 người nhiễm virus HIV và 3 người khác đã tử vong.

Hãng tin này còn khẳng định Song đã lây bệnh cho hai bạn tình khác cùng cả chồng một trong những bạn tình của Song.

Ngân hàng từng mua máu của Song đã đóng cửa hồi tháng bảy năm 2004 sau khi bệnh viện nhân dân Dehui tiếp nhận.

Hãng tin Tân Hoa cho biết, 11 quan chức bao gồm cả phó và giám đốc của ngân hàng máu đã bị truy bắt và truy tố trước pháp luật.

Hiện Trung Quốc đã có 840,000 người nhiễm virus HIV và 80,000 người chuyển sang giai đoạn AIDS.

Đại dịch HIV đã lây lan rộng rãi ở Trung Quốc phần lớn do việc truyền nhiễm máu bẩn ở các bệnh viện trong nước. Vụ việc mới xảy ra này có thể sẽ là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với ngành y tế Trung Quốc.

Đỗ Dương theo http://news.yahoo.com