Bang Illinois lập danh sách tên người nhiễm HIV
Các Website khác - 28/10/2005

Đó là nội dung chính trong thông báo gần đây của Sở y tế công cộng bang Illinois. Theo đó, kể từ tháng giêng năm 2006, Bang Illinois yêu cầu tất cả các sở y tế địa phương phải gửi lên danh sách tên của những người nhiễm virus HIV.

Từ trước tới nay, các sở y tế địa phương vẫn sử dụng loại danh sách ghi bằng mã số và gửi báo cáo theo kiểu nặc danh đó lên bang.

Trong một bài phát biểu, bác sĩ Eric E. Whitaker, giám đốc Bộ y tế cộng đồng của bang cho biết, vấn đề chuyển từ hệ thống báo cáo bằng mã số sang hệ thống danh sách bằng tên đã được thảo luận rất lâu trong giới ngành y và các nhóm hoạt động xã hội về HIV/AIDS.

Ông Whitaker khẳng định: "Chúng tôi quả quyết tính bảo mật của những thông tin báo cáo lên đó sẽ được thực sự coi trọng".

Đã có tổ chức y tế địa phương cho rằng, quyết định nói trên sẽ làm giảm số fn tham gia xét nghiệm. Ông David Roesler, giám đốc điều hành trung tâm Open Door Clinic cho rằng, với những người luôn lo lắng về tính bảo mật sẽ không bao giờ chấp nhận việc xét nghiệm cho tới khi họ được làm xét nghiệm nặc danh theo kiểu cũ.

Open Door Clinic đã luôn làm công tác xét nghiệm ở văn phòng của trung tâm tại ElginAurora. Theo ông Roesler, một điều dễ nhận thấy trong khi tác nghiệp là việc làm xét nghiệm HIV ở cả hai thành phố nói trên vẫn phải đối mặt với thái độ kỳ thị, phân biệt của người dân.

Ông Roesler nói: "Ở những thành phố lớn như Chicago có thể không ai biết ai cả, còn ở những vùng nhỏ như xung quanh Elgin hay Aurora thì ai cũng biết nhau hết. Chính vì thế, nếu để lộ tin tức gì về tình trạng bệnh tật thì quả là điều khủng khiếp với hàng xóm và bản thân gia đình người bệnh".

Có vẻ như bang Illinois đưa ra quyết định như trên nhằm bảo vệ nguồn quỹ liên bang cho công tác phòng chống HIV/AIDS. Illinois là một trong số 12 bang toàn quốc vẫn còn sử dụng mã số ghi lại các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính. Ông Whitaker cho biết, Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh đã luôn kêu gọi các bang còn "chậm tiến" này áp dụng phương pháp báo cáo danh sách bằng tên.

CDC thanh minh, với cách làm như thế, nhà nước sẽ nắm chắc chắn và chính xác hơn số lượng người nhiễm HIV dương tính. Tất nhiên, CDC khẳng định, đó chỉ là việc thay đổi cách thức công việc, còn cũng theo quy định, bang sẽ không phải nộp lên CDC danh sách của những người nhiễm bệnh.

Ông David Ernes to Munar, giám đốc hợp tác tại Quỹ AIDS của Chicago lên tiếng ủng hộ quyết định nói trên của bang Illinois trong việc tuân thủ đề xuất của CDC.

Ông Munar cho biết: "Chính phủ liên bang sẽ cắt bỏ hàng triệu tiền quỹ nếu bang Illinois không chuyển sang hệ thống báo cáo bằng tên".

Cô Claire Dobbins, chủ nghiệm bộ phận kiểm soát bệnh truyền nhiễm và cấp cứu khẩn cấp tại Sở y tế hạt Kane cũng tỏ ý tán đồng với quyết định nói trên của bang Illinois. Theo cô, chính quyền bang cần bảo vệ nguồn quỹ hoạt động.

Cô nói: "Chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ cùng toàn bộ các cộng sự nhằm giảm bớt sức phá hoại của đại dịch. Chúng tôi chỉ cần duy trì nguồn quỹ dành cho bệnh nhân của chúng tôi".

Cho tới nay, theo Sở y tế công cộng, đã có 42 trường hợp nhiễm HIV ở hạt Kane.

Cô Dobbins cho rằng, các tổ chức như Open Door Clinic có nhiệm vụ báo cáo các trường hợp nhiễm HIV lên sở y tế của hạt, từ đó hạt sẽ tập hợp và trình danh sách lên bang.

Cô khẳng định: "Với tất cả những người trong nghề, bảo mật thông tin là vấn đề ai cũng đã trải qua. Do vậy, chúng tôi có thể tự tin khẳng định rằng, ít nhất là ở hạt Kane, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về tính bí mật của danh sách tên những người được báo cáo lên bang".

Đỗ Dương theo http://www.suburbanchicagonews.com