Bangladesh: Nạn buôn người qua biên giới làm tăng đại dịch AIDS
Các Website khác - 30/05/2006

Chúng ta biết rằng HIV/AIDS là một trong những bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục (còn gọi là bệnh STD), gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuổi thọ con người, cùng với nó là sự phát triển, cố kết xã hội, ổn định về chính trị cũng như vấn đề an ninh lương thực. Nó để lại một gánh nặng về kinh tế với mọi quốc gia chịu ảnh hưởng của đại dịch.

Bangladesh nói riêng, các hành vi chứa nguy cơ lây nhiễm HIV cao phải kể tới là nạn quan hệ tình dục không an toàn giữa gái mại dâm và khách mua dâm, dùng chung bơm kim tiêm và quan hệ tình dục không an toàn giữa những nam giới đồng tính.

Tỉ lệ lây nhiễm HIV đang tăng nhanh ở Ấn Độ, một quốc gia láng giềng của Bangladesh, đây cũng là vấn đề đáng lo ngại cho cả hai nước. Ở Ấn Độ, tỉ lệ lây nhiễm các bệnh qua quan hệ tình dục và do tiêm chích ma tuý cũng đang gia tăng.

Nạn buôn bán thuốc phiện cùng với những hậu quả về kinh tế, tâm lý trong những trận xung đột mới đây chính là những yếu tố làm phát sinh mạnh mẽ đại dịch HIV trong khu vực này.

Theo ước tính của các tổ chức bảo vệ quyền con người ở Bangladesh, hàng năm có hơn 20,000 phụ nữ và trẻ em đã bị buôn bán qua biên giới để chuyển thành gái mại dâm, và ở Ấn Độ, mỗi năm cũng có hơn 50,000 phụ nữ và trẻ em bị đưa qua biên giới vào, cũng chủ yếu để phục vụ cho bọn hành nghề mại dâm.

Tình hình của Bangladesh cho thấy, nạn buôn bán phụ nữ hoặc trẻ em phục vụ lĩnh vực khai thác mại dâm đang trở thành một nghề kinh doanh siêu lợi nhuận.

Các nhóm tội phạm đôi khi cũng hiểu, hành vi của họ rất nguy hiểm nhưng lại đem lại lời lãi rất lớn, không có khả năng mất mát. Mọi công tác mua bán đều có rất nhiều người tham gia là giấu mặt sau những phi vụ làm ăn. Chúng rất có tổ chức và luôn trung thành, tận tuỵ.

Thật nguy hại khi hàng nghìn trẻ em và phụ nữ đang bị khai thác tình dục theo kiểu nô lệ trong lĩnh vực mại dâm trên toàn cầu.

Rất nhiều thành kiến xã hội cùng với hành vi thiếu chín chắn đã là chất xúc tác đẩy căn bệnh này lây nhiễm nhanh chóng hơn. Cũng có không ít các yếu tố xã hội khiến cho tình hình này càng thêm tồi tệ.

Cái đói, cái nghèo lẩn khuất phía sau trở thành sự ép buộc phải làm việc, thái độ kỳ thị, phân biệt giới tính có một vai trò quan trọng. Đó là chưa kể, những thất bại và các hành vi chứa nguy cơ cao cũng là những yếu tố đẩy con người vào tình trạng nhiễm bệnh.

Mối liên hệ giữa đói nghèo và sự phân biệt giới tính chính là nguyên nhân làm yếu đi sự thịnh vượng về kinh tế - xã hội của một đất nước.

Mối liên kết này tạo nên rất nhiều vấn đề độc hại chống lại xã hội. Chẳng hạn như nạn mua bán người qua biên giới làm gái mại dâm, bán mình để kiếm sống, vi phạm mỹ tục gia đình và làm những việc sai trái.

Chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy, nạn mù chữ chính là đầu mối của mọi vấn đề. Chính vì vậy, chẳng dễ dàng gì để có thể loại bỏ nó khỏi xã hội, rất nhiều chương trình và chiến lược cần được thực hiện để tìm lại một vị trí có thể tồn tại được.

Ngày qua ngày, người ta nhận thấy, chính nạn mua bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới hành nghề mại dâm đang trở thành vấn đề nhức nhối ở mọi quốc gia.

Nhìn nhận một cách bình thường nhất thì nạn buôn bán tình dục còn nghiêm trọng hơn cả vấn đề phạm tội hay di cư; đó còn là vấn đề phân biệt giới tính và vấn đề về tình trạng tồi tệ của những người phụ nữ.

Khắp nơi trên thế giới, hầu hết những thiếu nữ trưởng thành, phụ nữ hay trẻ em bị mua bán qua biên giới đều là những người thuộc nhóm có tình trạng kinh tế - xã hội thấp kém, và tất yếu, dòng chảy buôn người thường di chuyển từ những người nghèo đang phát triển sang những nước giàu có hơn.

Quỹ Rainbow Nari O Shishu Kallyan phát hiện, nạn buôn người qua biên giới có mối liên quan sâu sắc tới đại dịch HIV. Nếu để ý, trên toàn cầu, trong số những khu vực chịu ảnh hưởng của đại dịch HIV đều nổi bật lên tình trạng buôn bán người qua biên giới và khai thác tình dục.

Hầu hết các nạn nhân bị chuyển qua biên giới đều trở thành gái mại dâm ở những khu vực địa lý khác nhau, họ sống như trong tù và không có quyền để đòi quyền lợi cho chính họ.

Họ bị bắt phải quan hệ tình dục với nhiều người nhưng lại không được phép đòi hỏi khách mua dâm dùng bao cao su hay quan hệ tình dục an toàn, họ thường xuyên đối mặt với nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh STD khác. Không những thế, đôi khi họ còn bị hành hạ thân xác nhưng không hề được điều trị ở bất cứ trung tâm y tế nào.

Đỗ Dương theo http://www.bangladesh-web.com