HIV/AIDS làm tăng số trẻ suy dinh dưỡng ở thế giới thứ ba
Các Website khác - 12/05/2006

Khoảng 146 triệu trẻ em (tương đương 27%) trong tổng số trẻ ở các nước đang phát triển ở tình trạng thiếu cân, nhiều em còn ở "mức đe doạ tới tính mạng". Thực trạng này một phần do đại dịch HIV/AIDS gây ra. Đây là báo cáo của UNICEF công bố hôm thứ ba, tờ Guardian của London đưa tin.

Bản báo cáo có đoạn: "Tác động thảm khốc của đại dịch HIV/AIDS ở tiểu vùng Sahara châu Phi đã ảnh hưởng tất yếu tới vấn đề dinh dưỡng trong khu vực". Cũng theo báo cáo thì đại dịch còn góp phần làm tồi tệ thêm tình trạng sản xuất lương thực giảm sút trong khu vực và hạn chế khả năng chăm lo của cha mẹ dành cho con trẻ.

Mặc dù theo Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ thì cho tới năm 2015 sẽ giảm một nửa số trẻ thiếu cân trên toàn thế giới, song tính từ năm 1990 thì số trẻ suy dinh dưỡng ở miền đông và nam châu Phi đã không những không giảm mà còn tăng lên.

Ông Saba Mebrahtu, cố vấn cao cấp về dinh dưỡng trong khu vực của UNICEF, trong buổi họp báo ở Johannesburg, Nam Phi khẳng định, HIV/AIDS đã tác động tới công tác cải thiện mức dinh dưỡng ở Nam Phi.

Tuy nhiên, nếu tính riêng ở Botswana thì tỉ lệ số trẻ em thiếu cân đã giảm từ 17% năm 1996 xuống còn 13% năm 2000, mặc dù đây lại là một trong những nước có tỉ lệ lây nhiễm HIV cao nhất thế giới.

Báo cáo trên khẳng định, "suy dinh dưỡng làm đẩy nhanh quá trình phát bệnh của người nhiễm HIV – và vì thế cũng làm tăng tỉ lệ tử vong".

Từ báo cáo này, người ta cũng biết thêm các nhân tố chính góp phần làm tăng số trẻ suy dinh dưỡng, đó chính là nạn thiếu thốn giáo dục, thiếu ăn, bất bình đẳng, chăm sóc ăn uống không bảo đảm, dịch ỉa chảy, sốt rét và cả chiến tranh cũng góp phần làm nan giải thêm tình hình.

Đặng Dương theo http://www.medicalnewstoday.com