Nam Phi: Chưa hết những rắc rối liên quan đến ông Zuma
Các Website khác - 28/04/2006

Phiên toà xét xử ông Jacob Zuma, nguyên phó tổng tổng Nam Phi vì tội cưỡng dâm đã gần đến hồi kết thúc, song các nhà hoạt động AIDS lại lo lắng cho rằng, bản khai nhận của ông Jacob Zuma sẽ còn tồn tại lâu hơn nữa sau khi phiên toà chấm dứt.

Trong phiên toà diễn ra trong tháng, ông Zuma – một chính trị gia vốn rất có ảnh hưởng trong dân chúng đồng thời đã từng là chủ nhiệm uỷ ban chống AIDS quốc gia đã thừa nhận việc ông có quan hệ tình dục không an toàn với người đàn bà tố cáo ông mặc dù ông biết chị ta nhiễm HIV dương tính.

Ông này cũng cho biết, sau khi quan hệ, ông có tắm ngay và tin rằng, tắm sẽ làm giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus HIV của ông.

Những luận điệu phản khoa học như thế bất cứ người nào đưa ra cũng đều khiến người khác khó chịu huống hồ lại thốt ra từ miệng của một người vốn đang "dòm ngó" chức tổng thống trong năm tới của Nam Phi.

Tuy nhiên, theo các nhà hoạt động AIDS, đó mới chỉ là một phần trong toàn bộ những tuyên bố thiếu chính xác và phản động về căn bệnh từ vị cựu nguyên thủ trong chính phủ Nam Phi.

Những huyền thoại xung quanh căn bệnh thế kỷ vẫn tiếp tục phản lại các nỗ lực phòng chống nó.

Nam Phi có một trong số những nước có số người nhiễm AIDS cao nhất thế giới. Người ta cho rằng, có ít nhất 1/5 số người trưởng thành Nam Phi đã nhiễm virus HIV.

Ông Zuma năm nay 64 tuổi đã nhận được sự ủng hộ của khá nhiều người hàng ngày luôn chầu chực bên ngoài phòng xử án ở Johannesburg kể từ khi vụ xét xử ông diễn ra.

Các nhà hoạt động e ngại, lời khai nhận của ông Zuma có thể sẽ gây một thất bại lớn trong cuộc chiến chống đại dịch AIDS.

Ông Francois Venter, chủ tịch Hội thầy thuốc chống HIV Nam Phi nhận định: "Những lời khai của ông Zuma đã gây một ảnh hưởng sâu sắc trong tâm lý dân chúng nói chung".

Cũng theo ông Venter thì có nhiều bệnh nhân đã từng hỏi ông Zuma về việc, tại sao tắm có thể phòng ngừa lây nhiễm HIV và tại sao nguy cơ nhiễm HIV của đàn ông từ phụ nữ lại là "rất nhỏ", chắc hẳn ai cũng nhớ đó là điều mà ông Zuma đã từng trình bày trước toà.

Ngay sau khi tiếp nhận những lời khai của ông Zuma, Hội nói trên đã đưa ra những công bố bác bỏ những lời nói thiếu sự thật ấy.

Nhưng theo ông Venter, vẫn sẽ có rất nhiều người Nam phi tin vào ông Zuma, vì đó là người anh hùng theo chủ nghĩa dân tuý và vì đóng góp của ông này trong nỗ lực giải phóng Nam Phi.

Các đường dây nóng chuyên giải đáp vấn đề liên quan đến AIDS cho biết, đã có hàng loạt các cuộc gọi tới để hỏi về "liệu pháp phòng nhiễm HIV bằng tắm" và hiệu quả của bao cao su.

Nam Phi có lẽ chính là một xã hội hiện đại và cởi mở nhất châu lục với một hiến pháp cực kỳ tôn trọng quyền tự do cá nhân và quyền lợi riêng của phụ nữ và nam giới đồng tính.

Nhưng sự cai trị đảng quốc hội nhà nước châu Phi đã bị chỉ trích rộng rãi vì trong một số trường hợp đảng này đã phớt lờ những nguy cơ liên quan đến HIV, đại dịch tác động tới khoảng 6.5 triệu người dân Nam Phi.

Một vài ví dụ về những thông tin sai trái:

Bộ trưởng bộ y tế Manto Tshabalala-Msimang đã từng bị gắn cho biệt danh "bác sĩ tỏi" vì bà đã cố thuyết phục về một chế độ ăn kiêng tốt – trong đó có tỏi, dầu ô liu, chanh và củ cải đường – có thể "làm chết đói" virus HIV như các loại thuốc kháng virus khác.

Các quan chức y tế đã chấp nhận sự ủng hộ của ngài Matthias Rath, thương gia sinh tại Đức để phân phát vitamin làm thuốc thay thế cho thuốc kháng virus, vì theo thương nhân này thì thuốc kháng virus là những thuốc kịch độc.

Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki cũng đã có lần hỏi, liệu rằng virus HIV và bệnh AIDS có liên quan với nhau không. Gần đây hơn, chính ông này cũng tỏ ra im lặng trước diễn biến vụ việc nói trên.

Chính việc thiếu lực lượng lãnh đạo, định hướng đã khiến nhiều cơ quan phòng chống AIDS không thể đạt được các tiến bộ trong công tác phòng chống dịch bệnh, các nhà hoạt động đã nhận định như thế.

Hiện tại, mới có khoảng 250,000 người dân Nam Phi được điều trị bằng thuốc kháng virus, trong khi đó hàng trăm nghìn người vẫn còn chưa được tiếp cận với loại thuốc kéo dài sự sống này.

Ông Nathan Geffen, phát ngôn viên của Chiến dịch hành động điều trị, một nhóm  vận động, ủng hộ bệnh nhân AIDS cho biết: "Đó quả là một nỗ lực lớn. Các tổ chức xã hội thường xuyên lãng phí thời gian vào việc phải phản ứng lại những tuyên bố vô trách nhiệm như thế này".

Những tranh luận kết thúc vụ xét xử ông Zuma được bắt đầu hôm thứ tư tuần này. Nguyên phó tổng thống Zuma, người từng được coi sẽ giành thắng lợi kế tiếp ông Mkebi sau khi ông này mãn nhiệm kỳ vào năm 2009, sẽ phải tham gia một phiên toà xét xử khác vào tháng bảy năm nay về các tội danh tham nhũng.

Những người ủng hộ ông Zuma coi phiên toà xét xử ông này chính là hành động truy tìm những người không theo chính phái, chống lại bộ tộc Zulu.

Ông Zuma vẫn khẳng định, mối quan hệ tình dục tại nhà ông ở Johannesburg hồi tháng 10 là có sự liên ứng từ cả hai phía vì người phụ nữ 31 tuổi hôm đó cũng là một người bạn của gia đình, cô này đã tỏ ý gợi dục và muốn có quan hệ tình dục với ông khi chỉ mặc độc một chiếc váy ngắn cũn cỡn.

Tự coi mình là một người đàn ông Zulu truyền thống, ông Zuma cho rằng, văn hoá dân tộc ông không cho phép người đàn ông bỏ mặc một phụ nữ trong tình trạng khêu gợi như vậy. Làm thế, ông cho rằng cũng hơi giống với cưỡng bức.

Những người ủng hộ ông Zuma đã đốt cháy chân dung kẻ tố cáo ông bên ngoài phòng xử án một ngày và các luật sư của ông Zuma đã dành phần lớn công việc của họ để tìm kiếm các mối quan hệ tình dục mà người phụ nữ đó đã trải qua.

Còn các nhà hoạt động vì phụ nữ thì cho rằng, phiên toà xét xử ông Zuma đã gây chú ý về vấn đề văn hoá ở Nam Phi, khu vực mà theo ước tính cứ 26 giây lại xảy ra một vụ cưỡng bức.

Dương Kim Thoa theo http://www.realcities.com