Philippines: Tăng số người nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 08/05/2006

Tháng 3 năm 2006 phát hiện 30 ca nhiễm virus gây suy giảm hệ thống miễn dịch, 21 người trong số này là nam giới và số còn lại là nữ giới. Theo Bộ y tế và tổ chức phi chính phủ Quỹ chống AIDS Remedios cho hay thì tỷ lệ nhiễm phải căn bệnh thế kỷ đã tăng đáng kể từ tháng này sang tháng khác.

Bác sĩ Nenet Ortega, phó chủ nhiệm quỹ nói trên cho rằng, tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS trong nước còn chưa "lộ diện" song rõ ràng là đang tăng. Theo bà Ortega, các số liệu vừa qua cho thấy tỉ lệ lây nhiễm là 1 đến 2 ca trong một tháng.

Theo dữ liệu từ nguồn tin chính thức, từ tháng giêng năm 1984 đến tháng 3 năm 2006, đã phát hiện 2,484 trường hợp nhiễm HIV, 95 người trong số này vẫn chưa có biểu hiện phát bệnh hoặc không có bất cứ triệu chứng nào còn 725 trường hợp khác đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

Joel Atienza, điều phối viên trong nước của dự án phòng chống HIV/AIDS của DOH cho biết, con số 2,284 trường hợp lây nhiễm kể trên chỉ là số trường hợp được phát hiện. Còn theo ước tính của Bộ y tế thì có thể số người nhiễm bệnh phải là 11,200 trường hợp.

Theo ông này, Philippines tuy vẫn là nước có tỉ lệ lây nhiễm thấp nhưng không thể không cảnh báo trước thực tiễn này do tình trạng quan hệ tình dục không an toàn, thói quen ít dùng bao cao su và lây nhiễm qua tiêm chích ma tuý.

Tất nhiên, lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục vẫn là lây nhiễm chiếm tỷ lệ cao nhất. Bên cạnh đó có thể kể tới như lây nhiễm qua truyền máu, qua dùng chung bơm kim tiêm và do chọc phải bơm kim tiêm mang mầm bệnh.

Trong số các ca nhiễm HIV dương tính, 295 trường hợp là thuỷ thủ, 146 trường hợp là người giúp việc trong nước, 72 người là công nhân, 64 người làm các hoạt động tiêu khiển và 56 trường hợp là các nhân viên y tế (y tá, giáo dục y tế, chuyên gia về công nghệ y học, bà đỡ, dược sĩ, nhà trị liệu vật lý, nha sĩ và thầy thuốc).

Nhìn chung, quan hệ tình dục vẫn là phương thức lây nhiễm phổ biến hơn cả.

Theo ông Atienza thì mức tăng số ca lây nhiễm có thể nhờ sự cải tiến, nâng cấp trong công tác theo dõi, báo cáo số trường hợp người bệnh của các tổ chức phi chính phủ và công tác xét nghiệm tình nguyện tại bệnh viện.

Hiện thời, trên toàn Philippines có khoảng 6 bệnh viện chuyên cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV cũng như điều trị thuốc kháng virus. Về những loại thuốc điều trị ARV, bà Ortega cho biết chính phủ sẽ tài trợ miễn phí, song với những thuốc thử cần dùng thì mức phí được tính là 150P đến 350P.

Sáu bệnh viện đó chính là bệnh viện San Lazaro, Viện nghiên cứu y học nhiệt đới, Bệnh viện tổng hợp Philippines, Trung tâm đào tạo y tế Iiocos, Trung tâm y tế Vicente Sotto ở Cebu và Trung tâm y tế Davao.

Bà Ortega cũng lưu ý về tình trạng, Quỹ Remedios và tổ chức DOH đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì công tác điều trị thuốc ARV.

Dương Kim Thoa theo http://www.malaya.com.ph