Trung Quốc: Lo ngại về gái mại dâm
Các Website khác - 16/05/2006

Gái điếm ở Trung Quốc có thể chính là nguyên nhân chính gây ra lo ngại về tình trạng tăng lây nhiễm AIDS ở Đài Loan, đó là thông tin do một hội viên hội đồng ở Đài Bắc đưa ra hôm thứ năm tuần này.

Vị hội viên hội đồng đó chính là ông Chen Yung-the, ông đưa ra quan điểm trên trong phiên họp chất vấn một ngày trước đó tại Hội đồng thành phố Đài Bắc. Theo ông, năm ngoái tại Đài Loan cảnh sát mới chỉ bắt được 96 gái mại dâm, tuy nhiên, không ai trong số này bị nhiễm AIDS, trong khi đó với 625 gái mại dâm Đài Loan bị bắt thì có tới 7 người nhiễm AIDS.

Theo ông Chen, trong ba tháng đầu tiên nam nay, không có ai trong số 9 gái mại dâm Trung Quốc bị cảnh sát Đài Loan bắt nhiễm HIV dương tính, trong khi đó, có tới 4 trong số 89 gái mại dâm địa phương bị cảnh sát bắt đã nhiễm AIDS.

Năm 2004, cảnh sát Đài Loan đã bắt giữ 331 gái mại dâm Trung Quốc, trong số này có một trường hợp nhiễm HIV. Năm 2003 đã có 799 người bị bắt giữ, hai người trong số đó nhiễm AIDS.

Mức giảm đáng kể số gái mại dâm do giới cảnh sát nắm giữ có thể là một minh chứng rõ ràng về việc, ngày càng nhiều những đối tượng này xâm nhập vào Đài Loan với chiêu thức lợi dụng các điều kiện thuận lợi về kết hôn.

Theo những con số do cảnh sát đưa ra thì việc giải quyết vấn đề gái mại dâm là rất khó khăn, trước luồng dân nhập cư bất hợp pháp vào Trung Quốc, những người đã trú ẩn ở Đài Loan rất có thẻ chính là mối liên hệ  lây lan chính yếu của đại dịch AIDS.

Giới cảnh sát đô thị và các nhân viên y tế cộng đồng hiểu rằng, để theo dõi gái mại dâm Trung Quốc là rất khó, đó có lẽ chính là điểm yếu trong các nỗ lực giải quyết tình trạng mại dâm của chính quyền thành phố vì thực sự, gái mại dâm Trung Quốc được các đường dây mua bán phụ nữ bảo vệ hết sức chắc chắn.

Một giải pháp tạm thời mang tính đối phó lúc này là giới quan chức thành phố sẽ tăng cường thăm nom các gia đình có vợ là người nước ngoài.

Dương Kim Thoa theo http://www.cna.com.tw