Kết tội gã đàn ông cố ý lây nhiễm HIV
Các Website khác - 16/12/2005

Gã đàn ông tàn nhẫn này có tên là Adrien Nduwayo, năm nay 36 tuổi. Hôm thứ ba tuần này (12/12), gã bị kết án với bảng án gồm 5 lần cưỡng bức với mức độ nghiêm trọng.

Các hình phạt dành cho Adrien gắn với việc gã đàn ông này không thông báo bệnh trạng với bạn tình và vẫn quan hệ tình dục không an toàn với 7 phụ nữ khác nhau trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2003.

Theo luật sư đứng đầu Andrew MacDonald thì bản án dành cho Adrien đồng thời cũng là thông điệp với mọi người về việc, quan hệ tình dục không an toàn trong trường hợp không thông báo với bạn tình về tình trạng HIV của mình bị coi là cưỡng bức tình dục mức nghiêm trọng.

Ông nói: "Có 6 nạn nhân trong vụ việc này. Ba trong số những người trình diện thưa kiện đã nhiễm HIV và tất nhiên rồi, hoàn cảnh của họ giờ đây rất bi kịch".

Tất cả nạn nhân đều biểu lộ một lòng quả cảm và thái độ chịu đựng kiên cường khi ra trình báo, việc xác minh rõ ràng với họ sẽ có sau lời phán quyết của toà án.

Sở dĩ nói có sáu nạn nhân vì ban hội thẩm cho rằng nạn nhân thứ bảy mới chỉ bị cưỡng bức nhưng chưa xảy ra giao hợp nên không có khả năng nhiễm bệnh.

Luật sư bào chữa Paul Mcmurray cho biết bên lề phiên toà, căn cớ có thể bào chữa cho Nduwayo là ở chỗ, tất cả 7 người phụ nữ nói trên đều là những người tình tự nguyện và việc anh ta đã dùng một bao cao su cũng là đủ hợp pháp để duy trì được sự đồng tình của họ.

Nduwayo bị buộc tội có quan hệ tình dục với những người phụ nữ nói trên sau khi được thông báo anh đã nhiễm virus HIV. Ba trong số những phụ nữ đã từng có quan hệ với Nduwayo hiện nay đã nhiễm HIV và họ tuyên bố, chưa bao giờ anh nói với họ về bệnh trạng cũng mình cũng như dùng bao cao su trong khi quan hệ.

Tuy nhiên, ông McMurray lý luận rằng, theo luật pháp, nếu không có sự đồng tình trước khi quan hệ tình dục thì quan hệ đó mới là cưỡng bức tình dục.

Trong suốt phiên toà, Nduwayo khai rằng, anh ta không cần có trách nhiệm về mặt pháp lý để công bố với các bạn tình của anh về việc mình nhiễm bệnh và anh đã bảo vệ họ bằng cách dùng bao cao su.

Anh cũng cho biết, anh không nói vì họ đã không hỏi. Một số người trong các phụ nữ từng quan hệ với Nduwayo chỉ phát hiện ra việc này khi họ đọc được tin cảnh sát đang truy lùng anh này với tội danh cố ý lây nhiễm virus HIV.

Ngày tuyên án Nduwayo vẫn chưa được quyết định song chỉ riêng tội danh cưỡng bức tình dục nghiêm trọng đã đủ khiến hắn phải vào bóc lịch trong nhà giam.

Bên lề phiên toà, ông McMurray nói: "Tôi nghĩ, chúng ta vẫn đang phải giải quyết vấn đề đã từng và đang chưa chắc chắn. Tôi cho rằng mọi người đều chấp nhận việc anh phải thông báo về bệnh trạng, anh phải dùng bao cao su nhưng không thể đạt được điều đó và điều này là rất khó khăn".

Ông McMurray kết thúc lời tranh luận của mình bằng một lý lẽ nữa: "Những phụ nữ liên quan chỉ ra trình diện sau 6 đến 7 năm sự việc xảy ra. Như vậy vẫn có biểu hiện đồng tình, hợp tác ở đây".

Trước khi gửi tới hội đồng thẩm phán, quan toà thuộc toà án tối cao B.C John Truscott đã cẩn trọng xem xét lại các chứng cớ của vụ việc.

Có 9 người phụ nữ tố cáo Nduwayo.

Toà cũng được nghe rằng Nduwayo khá trăng hoa, cùng một lúc hắn ngủ với không chỉ một người đàn bà.

Công tố viên tối cao Andrew MacDonald thông báo với hội đồng xét xử rằng, vấn đề chính bây giờ là họ phải quyết định xem Nduwayo có đẩy các bạn tình của hắn vào nguy cơ lây nhiễm virus HIV hay không.

Ông này cũng cho rằng, rất có thể sự tức giận sẽ khiến người ta bóp méo sự thật và trong trường hợp này, cả ba người phụ nữ trình diện trước toà trong vai trò nhân chứng cũng không kém phần tức giận.

Ông Andrew MacDonald sợ rằng những người phụ nữ đã thống nhất với nhau trong câu chuyện của họ khi cho rằng Nduwayo không muốn dùng bao cao su.

Ngoài ra, ông McMurray bổ sung thêm, cũng có các bệnh nguy hiểm chết người khác có thể lây nhiễm qua quan hệ tình dục như viêm gan C và lao nhưng không có quy định luật pháp nào về trách nhiệm buộc phải thông báo những bệnh tình này.

Kim Thoa theo http://news.yahoo.com/