Nga: Nhiễm HIV do truyền albunin là không có cơ sở
Các Website khác - 14/12/2005

Gần đây chúng tôi đã thông tin đến các bạn về vụ việc khoảng 200 cư dân ở một tỉnh miền trung nước Nga có nguy cơ nhiễm phải virus HIV do bị truyền máu bẩn mang mầm bệnh thế kỷ. Tuy nhiên, đáp lại nguồn tin này, một chuyên gia hôm thứ năm (8/12) khẳng định, tin tức này là không có cơ sở trong thực tiễn.

Ông Yevgeny Zhirbut, giám đốc Trung tâm máu của Cơ quan sinh học và y học liên bang bình luận về vụ ầm ĩ xung quanh chuyện truyền máu đã náo loạn tỉnh Voronezh gần đây như sau: “Những tin tức về việc 208 người có nguy cơ nhiễm HIV do truyền máu đó cho thấy sự thiếu hiểu biết kiến thức chuyên môn rất rõ”.

Theo lời khởi tố trước đây thì 208 người bệnh có thể nhiễm HIV về mặt lý thuyết do bị truyền chất albumin có chứa máu mang mầm bệnh. Tuy nhiên, cho tới nay 70 người trong số họ đã làm xét nghiệm và chưa phát hiệu dấu hiệu của virus.

Cũng theo ông Zhirbut thì chất albumin được chiết xuất từ máu phải qua quá trình xử lý hóa học, quá trình này bao gồm cả những thủ tục kiểm định có thể phát hiện virus gây bệnh nếu có.

Chuyên gia này nói: “Ngay trong trường hợp có virus HIV, bằng một cách thần bí nào đó, thì khi đưa vào quá trình xử lý này, virus sẽ bị tuyệt diệt”.

Theo ông Zhirbut cho tới nay chưa có bất cứ trường hợp nào trên thế giới mà virus HIV được truyền qua chất albumin.

Ông cũng nói thêm, chưa có hai kiểm chứng được việc người phụ nữ 21 tuổi, tâm điểm của vụ ầm ĩ nói trên, đã nhiễm phải virus qua việc truyền máu. Người phụ nữ này được phát hiện nhiễm phải virus HIV vào tầm giữa tháng 11 trong khi cô phải truyền máu trong mùa xuân năm nay.

Còn phía các công tố thì khẳng định từ trước rằng, người phụ nữ bị nhiễm HIV do truyền máu ở Voronezh sau khi cô sinh con. Đứa trẻ sinh ra lần đó cũng nhiễm căn bệnh thế kỷ.

Theo sở phúc lợi địa phương cho biết, một người phụ nữ 35 tuổi đã bán máu 8 lần suốt trong thời gian từ tháng 12/2004 đến tháng 5/2005, lần cuối cùng vào 5/5. Hôm 20/5 chị ta phát hiện đã nhiễm virus HIV.

Ông Zhirbut nói: “Chỉ có một cách duy nhất để tìm ra vấn đề. Đó là Viện virus học nên làm nghiên cứu, so sánh về gen và phân tử của hai loại virus tìm thấy trong máu người bán và người nhận”.

Các công tố viên vẫn đang tiếp tục công tác điều tra. Nếu sự sơ suất được khẳng định, các nhân sự thuộc bệnh viện có liên quan tới vụ xì căng đan này có thể phải lãnh án tới 5 năm tù.

Đỗ Dương theo http://en.rian.ru