Cảnh báo về tình hình đại dịch AIDS ở khu vực Thái Bình Dương
Các Website khác - 12/07/2006

Khu vực Thái Bình Dương có nguy cơ phải đối mặt với một đại dịch giống như đang diễn ra tại châu Phi nếu như giới cầm quyền tôn giáo ở đây không giải quyết ngay nạn chung chạ phức tạp về quan hệ tình dục trong nhóm cộng đồng dân cư ở khu vực này. Đây là quan điểm của các cơ quan y tế quốc tế đưa ra.

Ông Stuart Watson, giám đốc chương trình tại khu vực Thái Bình Dương của UNAIDS nhận định: “Papua New Guinea ngày nay đang lâm vào tình trạng của rất nhiều quốc gia châu Phi của 5 đến 10 năm trước đây.

Fiji, Tuvalu, Kiribati cùng nhiều vùng khác thuộc các quốc gia liên đoàn Micronesia cũng đang trong trạng thái như của PNG chừng ấy thời gian trước và có xu hướng phát triển tương tự như vậy”.

Song theo ông Stuart Watson, hầu hết chính phủ các nước trong khu vực Thái Bình Dương vẫn mũ ni che tai trước tình hình đại dịch và không có ý thức dành ra những nguồn lực cần thiết để giải quyết đại dịch.

Fiji, quốc gia lớn nhất vùng Nam Thái Bình Dương chỉ trong tháng hai năm nay đã phát hiện 205 ca nhiễm virus HIV và tỉ lệ lây nhiễm theo số liệu chính thống là dưới 1%, song Bộ y tế ước tính, đó mới chỉ là 1/3 số ca nhiễm trong thực tiễn.

Kể từ năm 2002, số ca nhiễm bệnh đã tăng gây đôi và các nhân viên y tế cho rằng sẽ có thêm 10 ca nhiễm mới nữa được phát hiện trong vài ngày tới.

Tháng trước, Tổ chức y tế thế giới và Ban thư ký cộng đồng khu vực Thái Bình Dương đã đưa ra báo cáo cho biết, việc gia tăng tỉ lệ lây nhiễm các bệnh STD khác và những hành vi tình dục chứa nguy cơ cao đã là điều kiện làm nảy sinh viễn cảnh cực kỳ tồi tệ về tình trạng lây nhiễm đại dịch thế kỷ trong khu vực này.

Cuộc điều tra tiến hành với 4305 đối tượng ở sáu quốc gia cho thấy, tỉ lệ nhiễm chứng chlamydia là 29%. Bên cạnh đó, điều tra còn phát hiện những hiểu biết rất hạn chế của người dân về những con đường gây lây nhiễm HIV, tỉ lệ vượt trội đáng ngại các hành vi tình dục thiếu an toàn và bừa bãi trong giới trẻ.

Hội kế hoạch hoá gia đình của New Zealand thậm chí còn khẳng định, chính những ngày nghỉ trên quần đảo Thái Bình Dương đã là nguyên nhân làm gia tăng tỉ lệ lây nhiễm chứng giang mai.

Giám đốc phụ trách phát triển y tế của thành phố, ông Frances Bird cho rằng: “Các số liệu thống kê của bệnh xá chuyên điều trị những vấn đề liên quan đến tình dục của Auckland cho thấy, có 47.5% số người nhiễm giang mai đều trong thời gian đi du lịch và Fiji là một trong những điểm đến quen thuộc của nhóm đối tượng này”.

Theo như một chiến lược phòng chống đại dịch HIV/AIDS kéo dài trong năm năm vừa được thảo luận trong tuần này, đã có một nhóm phụ nữ tìm kiếm những giải pháp đối với vấn đề gái mại dâm và tình dục đồng tính, đây là hai vấn đề bị coi là bất hợp pháp ở Fiji.

Ông Watson cho rằng, những quan điểm như thế này là rất phổ biến và phản tác dụng.

Ông Watson khẳng định: “Những sáng kiến duy nhất giúp đẩy lùi đại dịch cho tới nay vẫn là những sáng kiến ủng hộ một cách chủ động, tích cực với việc sử dụng bao cao su.

Những số liệu thống kê mới nhất sẽ là những báo động đỏ đối với các chính phủ trong khu vực Thái Bình Dương. Họ cần nhìn nhận thực tiễn và chấm dứt ngay quan niệm cho rằng những giá trị tôn giáo của đạo Thiên Chúa sẽ giúp họ đứng ngoài căn bệnh thế kỉ.

Nếu làm được như thế, chắc chắn họ sẽ không phải giải quyết tình trạng tỉ lệ lây nhiễm các chứng bệnh STI cao và số trẻ vị thành niên mang thai ngoài ý muốn phổ biến”.

Đỗ Dương theo http://www.smh.com.au