LHQ lo ngại về tình hình đại dịch HIV/AIDS ở Mozambique
Các Website khác - 10/07/2006

Sau chuyến viếng thăm Mozambique của một quan chức LHQ, ông này tỏ ý lo ngại về mức gia tăng đáng lo ngại của đại dịch thế kỷ ở quốc gia này.

Ông Stephen Lewis, đại diện đặc biệt của tổng thư ký LHQ Kofi Annan chuyên trách về vấn đề HIV/AIDS đã có cuộc gặp gỡ với tổng thống Mozambique Armando Guebuza. Ngài tổng thống đã nói lại những khó khăn trong quá trình kiểm soát tình hình đại dịch, số ca nhiễm HIV ngày càng tăng cùng với đó là số trẻ mồ côi vì đại dịch AIDS.

Ông Lewis khẳng định, tình hình đại dịch HIV/AIDS như hiện nay là rất nghiêm trọng, bởi khi đem so sánh với tình hình đại dịch ở các quốc gia khác thì tỉ lệ lây nhiễm của họ tương đối ổn định.

Đợt tổng điều tra về miễn dịch quốc gia lần cuối năm 2004 cho thấy, có 16.2% dân số Mozambique trong độ tuổi từ 15 đến 49 nhiễm HIV dương tính.

Trong lúc này, thành phần kinh tế tư nhân của Mozambique đang chuẩn bị tiến hành một nghiên cứu về tác động của đại dịch HIV/AIDS trong các doanh nghiệp trên toàn quốc.

Cornelio Balane, giám đốc điều hành của Hiệp hội doanh nghiệp chống AIDS (gọi tắt là EcoSida) cho biết, nghiên cứu có mục đích tìm ra những vấn đề mà nhóm doanh nghiệp tư nhân gặp phải khi đương đầu với đại dịch HIV/AIDS và tìm kiếm những phương thức tốt nhất để giải quyết những vấn đề đó".

Đặng Dương theo http://www.angolapress-angop.ao