Gia tăng tình trạng quan hệ tình dục đồng tính
Các Website khác - 11/07/2006

Chủ tịch Uỷ ban hành động quốc gia phòng chống AIDS (gọi tắt là NACA), giáo sư Babatunde Osotimehin khẳng định, số trường hợp có quan hệ tình dục đồng tính gia tăng ở nhiều trung tâm thành phố khác nhau trong nước đã trở thành một nguy cơ đáng lo ngại trong công tác phòng chống lây nhiễm đại dịch HIV/AIDS.

Ông Osotimehin đã đưa ra lời bình luận nói trên trong cuộc tiếp xúc với các thành viên của hãng truyền thông tại các trụ sở hoạt động của cơ quan. Cũng theo ông này thì các phương thức ẩn kín của hoạt động tình dục đồng tính khiến việc mở rộng các dịch vụ tư vấn với những đối tượng này là rất khó khăn.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, số nam giới Nigeria hiện nay có xu hướng dính tới hoạt động tình dục đồng tính nhiều hơn. Những hoạt động này ở nước ngoài còn làm tình hình lây nhiễm đại dịch trở nên tồi tệ hơn.

Theo lời người lãnh đạo NACA thì cơ quan này đang tiến hành một loạt phương thức mới nhằm đảm bảo công tác tư vấn bí mạt với những đối tượng thuộc cộng đồng người đồng tính.

Ông này lưu ý rằng, việc phòng ngừa lây nhiễm trong các hành vi tình dục nhiều nguy cơ như tình dục đồng tính nam, tình dục đồng tính nữ, có nhiều bạn tình cùng một thời điểm và không sử dụng bao cao su là những nguyên nhân tự nhiên làm gia tăng số người nhiễm bệnh.

Ông Osotimehin nhấn mạnh rằng, cuộc chiến chống đại dịch HIV/AIDS có thể sẽ giành được thắng lợi nếu triển khai được rộng rãi các biện pháp phòng bệnh.

UgandaThailand chính là hai quốc gia có nhiều nguy cơ lây nhiễm đã có thể giữ mức lây nhiễm ở cấp thấp nhờ những kỹ năng phòng bệnh hiệu quả.

Ông này khẳng định: “Cuộc chiến chống đại dịch AIDS có thể thắng lợi nếu áp dụng phương thức phòng bệnh hơn là trông chờ vào công tác điều trị”.

Đó cũng là lý do tại sao chúng ta khuyên mọi người nên tránh xa mọi hình thức hành vi có nguy cơ lây nhiễm cao. Theo ông này, thay vì dính vào các hành vi tình dục nguy cơ cao như thế và rồi lại hy vọng cùng những loại thuốc điều trị ARV, người dân Nigeria hãy biết tự phòng lây nhiễm ngay ở giai đoạn đầu tiên.

Ông này cũng khẳng định, cần phải thiết lập một cơ quan kiểm soát đại dịch AIDS quốc gia để kiểm soát hiệu quả các chứng nhiễm trùng cơ hội.

Đỗ Dương theo http://www.thisdayonline.com