Pakistan vẫn còn thờ ơ với AIDS
Các Website khác - 06/07/2006

Hội chứng suy giảm hệ thống miễn dịch AIDS vẫn còn là vấn đề chưa được quan tâm đúng mức với người dân cũng như những nhà hoạch định chính sách ở Pakistan và cần phải đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực phòng chống cũng như kiểm soát đại dịch.

Đây là nội dung của báo cáo công bố hôm thứ hai trong tuần do Viện nghiên cứu Panos, một chương trình tuyên truyền về AIDS toàn cầu đưa ra. 

Theo tờ Daily Times, bản báo cáo nói trên có tiêu đề Giữ lời hứa?. Đó cũng là một nghiên cứu khảo sát các tiến bộ đạt được trong quá trình thực hiện công bố UNGASS về phòng chống HIV/AIDS ở Pakistan, thảo luận về những tình trạng của đại dịch cùng nhiều vấn đề khác trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình phòng chống đó.

Tính tới tháng 9/2005, Pakistan đã có khoảng 2,755 ca nhiễm HIV và 332 bệnh nhân AIDS.

Tuy nhiên, Chương trình chống HIV/AIDS của LHQ (UNAIDS) còn ước đoán các số liệu trong thực tế có lẽ phải cao hơn mức đó, vào khoảng 24,000 đến 150,000 trường hợp.

Một điều tra cho biết, số bệnh nhân HIV trong nhóm đối tượng tiêm chích ma tuý ở Karachi đã tăng từ 7% năm 2003 lên 26% năm 2005.

Bản báo cáo khẳng định, mặc dù vẫn có một ban thường trực hợp tác giữa quốc hội và nghị viện để giám sát hoạt động của bộ y tế, song vẫn chưa có một cuộc hội thảo nào lớn về vấn đề phòng chống và kiểm soát đại dịch AIDS được tổ chức ở cấp quốc gia cho tới nay.

Phía Panos cho rằng, chính sự thiếu vắng một chính sách quốc gia chi tiết về AIDS và thiếu sự điều phối hoạt động giữa các bộ như Bộ giáo dục, Bộ lao động và y tế, chương trình kiểm soát đại dịch AIDS quốc gia (NACP) nên đã dẫn tới việc hình thành quá nhiều dự án thí điểm song lại không có tính khả thi về lâu về dài.

Bản báo cáo cũng đưa ra những mối quan tâm về vấn đề chi dùng nguồn quỹ dành cho các chương trình tuyên truyền về AIDS.

Theo đó, Ngân hàng thế giới và các nhà hảo tâm khác đã gây dựng nguồn quỹ cho chương trình phòng chống AIDS kéo dài suốt 5 năm, thế nhưng trong năm tài chính 2004-2005, chỉ có 438 triệu Rs được chi dùng cho chương trình này.

Về vấn đề phòng chống dịch bệnh, bản báo cáo phê phán chính phủ đã lảng tránh nhóm đối tượng thuộc giai cấp thứ yếu ở các cấp độ làng xã.

Cũng từ báo cáo này đã phác hoạ hình ảnh về những bệnh viện loại ba trong nước, ở đó, các trung tâm tư vấn và xét nghiệm tự nguyện không hề có sẵn công tác điều trị bệnh dịch.

Vấn đề kỳ thị, phân biệt đối xử và thiếu thốn những điều luật bảo vệ bệnh nhân AIDS chính là những vấn đề được đề cập tới trong báo cáo này.

Nghiên cứu còn chỉ ra thái độ thờ ơ và những nhận thức sai của người dân về thuốc tránh thai.

Theo đề xuất của báo cáo, chính phủ nên xây dựng một chính sách quốc gia về HIV/AIDS, tập trung vào các nhóm đối tượng dễ bị xâm hại và bị gạt ra bên lề xã hội, triển khai các chiến dịch tuyên truyền rộng rãi.

Về phía NACP, họ cho biết sẽ làm mọi nỗ lực để đưa vấn đề AIDS vào các chương trình phát triển, yêu cầu các bộ, ngành đối tác chịu trách nhiệm sử dụng nguồn quỹ được giao đúng mục đích.

Cần hướng các thông điệp đặc biệt tớ những chiến dịch tuyên truyền và ủng hộ tích cực dành cho công chúng, điều đó không chỉ nhằm chấm dứt những kỳ thị đối xử gắn với bệnh dịch mà còn thuyết phục những người bệnh tới bệnh viện điều trị hoặc tư vấn.

Người ta đã trình chiếu một bộ phim tài liệu trong lễ công bố báo cáo, bộ phim cho thấy rõ hơn về tình trạng phân biệt đối xử đang diễn ra nghiêm trọng với các bệnh nhân HIV/AIDS.

Theo các quan chức của Panos thì một phiên bản phim khác bằng tiếng Urdu cũng sẽ được trình chiếu trên tivi để tăng cường tuyên truyền thêm về đại dịch.

Đặng Dương theo http://rds.yahoo.com