Liberia: Báo động tình trạng tăng lây nhiễm HIV
Các Website khác - 26/04/2006

Chính phủ mới của Liberia bị báo động trước tình trạng gia tăng tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS quá nhanh mà theo đánh giá hiện nay ở nước này thì đó là “vấn đề rất nghiêm trọng”. Công bố này do ông Ellen Johnson-Sirleaf, tổng thống nước này mới nêu ra.

Trong lễ phát động chiến dịch tuyên truyền cộng đồng về HIV/AIDS gần đây có phối hợp với Tổ chức y tế thế giới WHO và Liên minh châu Phi AU, ông Sirleaf khẳng định: “HIV/AIDS hiện nay là vấn đề rất nghiêm trọng ở Liberia. Tình trạng đại dịch đã gia tăng rất nhanh. Mức lây nhiễm trung bình là 12% trong nhóm phụ nữ và trẻ em đã tăng cao hơn”.

Trong suốt giai đoạn chiến tranh ác liệt kéo dài 14 năm ở Liberia, biết bao súng đạn, súng cối cùng với bạo lực tình dục, cưỡng bức đã xảy ra nhằm khủng bố, hăm doạ và kiểm soát nhóm dân cư trong nước. Theo ước tính của LHQ, đã có khoảng 40% số đàn bà và thiếu nữ bị cưỡng bức trong thời gian chiến tranh nổ ra ấy.

Ngày nay, cuộc chiến đã chấm dứt và nền hoà bình được gìn giữ với khoảng 15,000 đội quân gìn giữ hoà bình của LHQ ở 46 quốc gia. Trong quá khứ, những người lính ở các bang miền tây châu Phi cũng đã trở thành những người gìn giữ hoà bình ở Liberia.

Theo tổng thống Sirleaf, chính sự có mặt của đông đảo những người lính này đã làm gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS.

Ông nói: “Chúng ta có những lực lượng gìn giữ hoà bình trong nước, những người lính đó đã ở lại đây nhiều năm vì cuộc xung đột của đất nước chúng ta.

Quê quán họ ở nhiều vùng khác nhau và đó có thể là những vùng có tỉ lệ lây nhiễm bệnh dịch thế kỷ rất cao. Hành vi tình dục của chúng ta, những can thiệp và đóng góp với những đối tượng tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình chính là những nguyên nhân làm gia tăng đại dịch AIDS. Đó là lý do để hôm nay chúng ta gánh chịu hậu quả này”.

Trong số những đội quân tham gia sứ mệnh của LHQ tại Liberia (UNMIL), có những tiểu đoàn đến từ những quốc gia miền nam châu Phi, trong số đó có những nước có tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS cao vào loại nhất nhì thế giới.

Đáp lại những nhận định của tổng thống Sirleaf, ông Paul Egunsola, phát ngôn viên của UNMIL cho rằng: “Đó là vấn đề mang tính quốc tế. Tuy nhiên, về phía chúng tôi, chúng tôi đã làm rất nhiều về phương diện kêu gọi, tuyên truyền, không chỉ với các quân nhân và đội quân mà cả với cộng đồng dân chúng về những nguy cơ của đại dịch HIV/AIDS, thậm chí chúng tôi cũng có nói đến các biện pháp giúp người dân phòng ngừa lây nhiễm bệnh dịch”.

Ông Egunsola khẳng định, tất cả những đội quân mới của LHQ đều phải trải qua một bài tập làm quen bắt buộc, qua đó, họ được giáo dục về AIDS. Những điều lệ gìn giữ hoà bình mới của LHQ đã khuyến cáo các quân nhân không được dính vào xn mối quan hệ tình cảm với các thành viên trong cộng đồng dân cư ở địa phương và nghiêm cấm chuyện mua dâm.

UNAIDS đã từng cảnh báo, lực lượng quân nhân chính là nhóm có nguy cơ lây nhiễm và truyền nhiễm HIV cao nhất. Báo cáo của UNAIDS về những người tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình và đại dịch AIDS hồi tháng bảy năm ngoái có đoạn: “Nhân sự phục vụ quân đội được coi là một trong những nhóm có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất”.

Theo đánh giá của UNAIDS thì những điều lệ cùng các nghị quyết mới của LHQ dành cho hoạt động gìn giữ hoà bình đã không thực hiện đầy đủ việc thông tin tới những quân nhân tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình về nguy cơ của đại dịch HIV/AIDS.

Ông Peter Piot, giám đốc điều hành UNAIDS trong một chỉ dẫn gửi tới Hội đồng bảo an LHQ năm ngoái đã viết: “Bất kể những gì đã đạt được từ năm 2000, rõ ràng vẫn còn một chặng đường dài phấn đấu. Tất cả những quân nhân tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình là lực lượng binh lính thông thường cũng cần được trang bị các kiến thức cũng như phương tiện giúp họ tự bảo vệ mình và những người khác khỏi nguy cơ lây nhiễm HIV. Mục đích này vẫn chưa thực hiện được”.

Đỗ Dương theo http://allafrica.com