Phải đâu là số phận
Các Website khác - 12/10/2007

Bà Lê Thị Rỡ, Chủ nhiệm Trung tâm Ánh Dương, cho biết: “Trong số 20% doanh nhân, cán bộ công chức và sinh viên đến nhờ tư vấn và tiến hành các thủ tục kiểm tra, xét nghiệm HIV/AIDS ở trung tâm, nguyên nhân thường gặp là không làm chủ được bản thân khi quá chén, chủ quan, tin tưởng bạn tình”.

 

Hết mình theo kiểu... chết người

 

Vượt qua chính mình để đến với dịch vụ tư vấn về vấn đề nhạy cảm này, người trong cuộc đã trải qua một quá trình tự đấu tranh dữ dội. Với tâm trạng không muốn cho ai biết, e ngại và sợ dư luận, không ít người rơi vào khủng hoảng trầm trọng.

 

Như trường hợp của Q., 18 tuổi. Khi đến tư vấn, tâm trạng của cô thực sự hoảng loạn. Qua lời kể của Q., bạn trai cô vừa mới qua đời cách đây hơn 3 tháng do sử dụng ma túy quá liều. Chàng trai đó là cậu ấm của một gia đình khá giả. Lúc mới quen, bạn bè nhiều người biết về “tiểu sử” của cậu ta đã ra sức can ngăn nhưng Q. không tin. Ngoài ma túy, người yêu của Q. còn quan hệ lăng nhăng với nhiều cô gái khác. Khi biết sự thật về người yêu qua những lần anh ta lần đói thuốc, Q. không có cách nào dứt ra được hay tự bảo vệ mình. May mắn cho Q. khi kết quả xét nghiệm âm tính.

 

Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Ánh Dương, chỉ 10% đối tượng bị nhiễm khiến người thân bị sốc và không thể chấp nhận, 90% còn lại được người phối ngẫu đồng cảm, sẻ chia và luôn ở bên cạnh chăm sóc tận tình.

 

Cũng “quan hệ” với đối tượng nhiễm HIV nhưng N., sinh viên năm cuối ở TPHCM, đã bật khóc tức tưởi. Theo lời N. kể, vào đầu năm học thứ 3 anh ta bị “bồ đá”. Mối tình đầu tuyệt đẹp kéo dài 2 năm với một sinh viên kết thúc. Không chịu nổi cú sốc thất tình, N. lang thang hằng tuần ở các quán cà phê khu vực Tân Cảng. Tại đó, một tiếp viên trẻ đã chủ động làm quen với cậu. Trong lúc buồn chán, N. nhanh chóng chấp nhận, mối quan hệ kéo dài chưa đầy 3 tháng. Sau khi cân bằng lại cuộc sống, N. biết không có tình cảm với cô gái nên chủ động tháo lui.

 

Mọi việc cứ ngỡ sẽ chìm vào quên lãng nhưng sau kỳ nghỉ hè, N. nhận được cuộc điện thoại từ cô gái quen ở quán cà phê với hung tin “em đã bị nhiễm...”. Cô gái đó khuyên N. nên đi xét nghiệm. Theo lời chị Bích Ngọc, chuyên viên tư vấn: “Sau khi biết kết quả dương tính, N. không chịu nổi sự thật nghiệt ngã. Chúng tôi đã phải dùng liệu pháp tâm lý và khuyên cậu những điều cần thiết đối với người bệnh, bởi HIV không phải bộc phát một sớm một chiều mà đôi lúc 5, 10 năm, thậm chí lâu hơn nữa bệnh mới phát. Điều đáng mừng là N. đã sớm vượt qua giai đoạn khó khăn nhất để tiếp tục học và tuần trước đã quay lại trung tâm kiểm tra”.

 

Đừng chủ quan với HIV/AIDS

 

Quả thực, nhiều người vẫn nghĩ rằng HIV/AIDS chỉ đến với đối tượng ma túy, mại dâm. Nhưng thực tế, căn bệnh thế kỷ này lại gõ cửa với không ít người có đời sống nghiêm túc, lành mạnh.

 

Như trường hợp của một ông cụ 65 tuổi, vốn là cán bộ cao cấp đã về hưu, tìm đến trung tâm xét nghiệm HIV.

 

Mấy năm nay, vợ ông đau ốm dai dẳng. Vừa rồi, bà phải nhập viện vì sức khỏe sa sút nghiêm trọng. Qua các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện bà bị nhiễm HIV. “Điều khốn khổ là bà ấy không tin mình bị bệnh đó nên cãi nhau kịch liệt với bác sĩ. Khi không thể chối bỏ sự thật, bà xã tôi sốc nặng nên sức khỏe xuống rất nhanh” - ông cụ giãi bày.

 

Vợ phát bệnh và không tìm ra nguyên nhân lây nhiễm. Nhưng rồi, ông chợt giật mình nhớ lại lần chia tay chiến hữu, đồng nghiệp để “về vườn”. Cả đời đã sống trong khuôn phép, hôm đó, nể lời anh em ông đã “quá chén” và không thể từ chối “tăng” chơi cuối cùng. Kết quả xét nghiệm cho thấy ông cụ bị nhiễm HIV. Theo lời giải thích của các chuyên gia, do sức khỏe của ông tốt hơn bà nên quá trình phát bệnh chậm hơn.

 

Bà Lê Thị Rỡ cho biết: “Sau 3 năm chương trình đi vào hoạt động, không ít các doanh nhân nhiều lần đến làm xét nghiệm lại. Lý do mà họ đưa ra là dù rất sợ bị lây nhiễm nhưng do phải tiếp đối tác làm ăn nên không thể tránh được rủi ro trong các lần “ngoại giao” quá đà”.

 

Theo Bích Hà

Người Lao Động