Hàn Quốc: Mỗi ngày có 2.2 người nhiễm HIV
Các Website khác - 17/07/2006

Theo Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (gọi tắt là KCDC), trong nửa đầu năm nay, ở miền Nam nước này trung bình mỗi ngày có 2.2 người nhiễm virus gây suy giảm hệ thống miễn dịch HIV.

The center said Thursday that 398 people, 370 men and 28 women, were found to have the contracted disease from January through June. The figure is up 25.6 percent from 317 in the same period last year.

Theo đó, hôm thứ năm tuần này, Trung tâm nói trên cho hay, từ tháng giêng đến tháng sáu năm nay, đã phát hiện 398 trường hợp (trong đó 370 nam và 28 nữ) nhiễm phải căn bệnh thế kỷ. So với 317 ca nhiễm bệnh cùng kỳ năm ngoái thì con số này đã tăng hơn 25.6%.

Theo số liệu thống kê hàng năm thì tổng các ca nhiễm mới HIV đã liên tục tăng. Cụ thể, năm 2000 có 219 ca, năm 2001 có 327 ca, năm 2002 có 398 ca, năm 2004 có 610 ca và năm ngoái có 680 ca.

KCDC cho biết, tính từ năm 1985 khi Hàn Quốc bắt tay vào thu thập số liệu thống kê các trường hợp nhiễm HIV/AIDS thì tổng số người nhiễm bệnh tới nay là 4,227 trường hợp, trong số này, đã có 773 người chết.

Cũng theo trung tâm này thì có tới 202 trong tổng số 398 trường hợp nhiễm bệnh năm nay là do lây bệnh qua quan hệ tình dục.

Có một trăm bệnh nhân nam nhiễm virus HIV qua quan hệ tình dục với phụ nữ và 84 nam giới khác nhiễm bệnh do có quan hệ tình dục với người đồng giới. Có 18 trường hợp nữ giới nhiễm bệnh do quan hệ tình dục với người khác giới.

Thống kê theo tuổi tác thì số trường hợp nhiễm bệnh ở độ tuổi 30 chiếm 33.4%, nhóm đối tượng có số ca cao nhất so với mọi lứa tuổi khác.

Một quan chức thuốc KCDC cho biết: “Dùng bao cao su là cách thức phòng chống HIV/AIDS tốt nhất. Cũng như thế, với những người không biết về tình trạng bệnh tật của mình thì hoàn toàn có khả năng lây nhiễm bệnh sang người khác, do đó, những ai nghi ngờ khả năng mình nhiễm bệnh nên tự nguyện làm các xét nghiệm y tế kiểm tra”.

Do đa số những người nhiễm HIV/AIDS đều muốn giấu nhẹm sự thật, KCDC đã xây dựng các trung tâm tư vấn và làm xét nghiệm HIV ở những thành phố lớn trên toàn quốc từ năm ngoái, tại các trung tâm này, người dân sẽ được làm xét nghiệm miễn phí và giấu tên để đảm bảo giữ bí mật.

Vị quan chức nói trên cho biết thêm: “Chúng tôi cũng sẽ vẫn tiếp tục triển khai các dự án phòng chống AIDS bằng cách phân phát bao cao su, duy trì hoạt động của trung tâm tư vấn qua điện thoại 24/24 giờ mỗi ngày và đề nghị khách du lịch ngoại quốc có thái độ thận trọng hơn với đại dịch”.

Đỗ Dương theo http://times.hankooki.com