Sinh viên sống thả, hậu quả khôn lường
Các Website khác - 24/11/2008
 

Buồn chán một điều gì đó, thất tình hay không đủ tiền chi tiêu hằng ngày, nhiều sinh viên chọn cách sống thả để quên đời. Sống thả để cho cuộc đời trôi theo những cám dỗ hàng ngày đang trở thành một lối sống đáng phê phán của sinh viên hiện nay.

 

Đời có gì là đẹp???

 

Đó là tuyên bố của những sinh viên thích sống thả. Cô nàng My (trường KT) ôm cái bầu gần 4 tháng, hậu quả của việc sống thả, bĩu môi: "Mình chán đời, chán gia đình nên dọn ra ở nhà trọ riêng rồi bắt đầu sống thả, để cho cuộc đời tới đâu thì tới. Mình quen với một tên bảo kê ở quán café gần trường. Hai đứa đi chơi với nhau cho đến khi gia đình mình phát hiện thì cái thai đã hơn 4 tháng”. My đành từ bỏ việc học còn dở dang về với gia đình.

  

 

Khi quyết định sống thả, các "ét-vê" thường chỉ cặp kè với cái xấu

 

Anh chàng Khiêm (trường CN) thì bắt đầu sống thả từ khi cô người yêu chia tay bỏ đi du học. Khiêm ôm nỗi đau không biết tỏ cùng ai. Cậu lao vào những vòng quay đỏ đen của lô đề và trốn học triền miên lang thang khắp các quán café quanh trường. Một lần Khiêm bị bọn ghi đề đánh cho một trận thừa sống thiếu chết phải nhập viện vì thiếu nợ. Những tưởng Khiêm sẽ từ bỏ lối sống thả của mình nhưng sau khi ra viện thì mọi việc đâu vẫn vào đấy. Kết quả học tập của Khiêm tuột dốc thê thảm nhưng Khiêm vẫn không hề đoái hoài gì. Khiêm còn cho biết sắp tới anh chàng định… nghỉ học luôn vì không theo kịp chương trình.

 

Cặp kè với cái xấu

 

Khi đã quyết định sống thả, các ét-vê nhà mình chỉ cặp kè với cái xấu. Nhiều anh chàng rời quê lên Sài thành học còn lấn sân sang làm trai gọi chỉ vì đua đòi theo bạn bè. Lâm (trường TC) là một ví dụ. Lâm nghĩ rằng gia đình không chu cấp đủ cho mình thì bản thân phải tự kiếm ra tiền.  Cách kiếm của Lâm là đi khách với dân đồng tính mỗi đêm. Lâm có được những món đồ mà bạn bè không có từ tiền làm trai gọi, nhưng cái giá phải trả của Lâm là mất đi danh dự và dần bị định hướng lệch lạc về giới tính.

 

Sinh viên sống thả đồng nghĩa với việc kết quả học tập cũng vì thế mà tỉ lệ nghịch với việc ăn chơi của các bạn. Càng lao vào những cuộc vui thì thời gian dành cho việc học càng ít. Mới đây, cô bạn Dung (trường MA) đã bị gia đình bắt về quê làm… công nhân chỉ vì phát hiện cô con gái lên thành phố không lo học hành mà chỉ ăn chơi cùng đám bạn hư hỏng. Dung vốn là một cô học sinh giỏi của huyện, vậy mà từ khi vướng vào cách sống thả, Dung thay đổi hoàn toàn. Gia đình không chu cấp đủ tiền cho những cuộc ăn chơi đua đòi của cô nên phải lên tận thành phố để điều tra và cuối cùng cô nàng phải trở lại vùng quê nghèo để tiếp tục tu thân.

 

Sống thả sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của bạn.

Có nên sống thả?

 

Hãy tự đặt ra câu hỏi ấy cho bản thân mình để thấy được hậu quả của việc sống thả.

 

Anh chàng Tú (trường KT) chia sẻ: "Mình đã từng một thời sống thả chỉ vì gia đình có chuyện buồn. Được một thời gian, mình nhận thức được việc sống thả chỉ có thể giết chết tương lai nên dừng lại và lao vào học như điên. Bây giờ nghĩ lại còn thấy rùng mình vì những gì đã trải qua”.

 

Nếu như Tú không có được những suy nghĩ đúng đắn ấy thì chắc chắn anh chàng đã không có được ngày hôm nay.

 

Các bạn sinh viên đã và đang "ấp ủ" trong mình tư tưởng sống thả thì nên nhìn thấy trước những hậu quả nặng nề của nó để tránh và khắc phục. Đời sinh viên không dài, khoảng thời gian ấy các bạn nên nỗ lực không ngừng cho tương lai của mình. Đừng vì chút bồng bột mà “đánh rơi” cả tương lai!

 

Kenny Sang