Vào thế giới mại dâm nam: Rước họa HIV
Các Website khác - 06/05/2010

Các cơ sở spa trá hình kinh doanh mại dâm nam là mảnh đất màu mỡ cho dịch bệnh HIV/AIDS

Chỉ còn một thủ tục cuối cùng nữa, thiếu nữ xinh đẹp người Tiền Giang H.T.D.Th sẽ khăn gói lên đường về nhà chồng ở Hàn Quốc. Nhưng nghiệt ngã thay, vòng khám sức khỏe đã dìm cô xuống hố sâu đau khổ và tủi nhục vì cô bị phát hiện dương tính với HIV. Trong nước mắt hối hận, Th. cho biết chỉ quan hệ tình dục duy nhất với cậu bạn trai đẹp mã, làm nghề massage nam ở TPHCM.


Bảng giới thiệu nhân viên phục vụ cho khách tại một cơ sở massage
ở đường Cửu Long, quận Tân Bình - TPHCM


Ý thức phòng ngừa rất kém


Một tình nguyện viên thuộc tổ chức phòng chống HIV cho biết kiến thức và ý thức phòng ngừa lây nhiễm HIV của những người đồng tính nam rất kém. Hầu hết họ không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Chúng tôi có dịp tiếp xúc với V.H.Ph, một kỹ thuật viên gắn bó lâu năm tại Th.L Spa. Ph. năm nay 24 tuổi, quê tỉnh Vĩnh Long, nghỉ học từ năm lớp 6. Cách đây 4 năm, một người bạn gần nhà rủ Ph. lên TPHCM làm nghề massage nam. Ngày đầu tiên bắt tay vào việc, Ph. rất sợ. Nhưng khi cầm số tiền “bo” 200.000 đồng chỉ sau vài chục phút “lao động” nhẹ nhàng, Ph. nhanh chóng bị cuốn vào cuộc sống thác loạn này. Hiện giờ, thu nhập hằng tháng của Ph. trên 17 triệu đồng. Theo Ph., mỗi ngày, cơ sở Th.L có khoảng 120 khách lui tới. Thành phần thì đủ cả, từ công nhân cho đến ông chủ, giám đốc, viên chức Nhà nước, nghệ sĩ, Việt kiều, người nước ngoài...

Ph. cho biết hầu như không một ai trong cơ sở nghĩ đến chuyện sử dụng bao cao su khi phục vụ khách hàng. “Khách cũng không yêu cầu, họ thích tự nhiên hơn”- Ph. nói. Ph. hiện đang sống chung với bạn gái là sinh viên và đang có ý định làm đám cưới. Điều đáng lo ngại là những người làm nghề massage nam như Ph. thường có nhiều bạn gái. Do sẵn tiền, có người quen một lúc 2-3 cô gái bán cà phê, tiếp viên karaoke ôm hay nữ nhân viên massage và chuyện đưa nhau vào khách sạn cũng là thường tình. Vì là nơi dễ kiếm tiền, một số con nghiện ma túy cũng đã tìm đến các tiệm massage nam xin việc. Đây là mảnh đất màu mỡ cho dịch bệnh HIV sinh sôi.


Kiểm tra, xử phạt còn hạn chế


Theo một chuyên gia ngành xã hội học, do bị kỳ thị, không được công nhận, phần lớn những người đồng tính nói chung và đồng tính nam nói riêng chọn cho mình lối sống khép kín. Đó là nguyên nhân làm cho khả năng tuyên truyền, phòng chống HIV trong giới này không hiệu quả.

Điểm qua các cơ sở massage nam tại khu vực phường 2 (quận Tân Bình), phường 15 (quận Phú Nhuận), phường Bình Trị Đông (quận Bình Tân)..., chúng tôi nhận thấy hầu hết đều “nhốt” nhân viên trong nhà. Mỗi người khi mới xin vào làm phải đóng tiền học việc và tiền thế chân. Trong quá trình làm việc, không những không được hưởng lương, họ còn phải đóng tiền điện, tiền giặt khăn và trích 30% tiền “bo” cho chủ.

Hiện luật pháp chưa có quy định nào về mại dâm đồng tính nam. Việc kiểm tra, xử phạt các cơ sở spa trá hình này vẫn còn rất hạn chế. Theo anh T.V.G, một người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề quản lý massage, chỉ cần bỏ ra khoảng 8 triệu đồng là dễ dàng có trong tay giấy phép mở dịch vụ săn sóc da mặt (spa). Đầu tư thêm chưa đến 100 triệu đồng nữa sẽ có một cơ sở hoàn chỉnh. 

Khi đi vào hoạt động, chỉ tính riêng tiền bán vé 60.000 đồng/suất, với 100 khách/ngày, chủ cơ sở sẽ thu về khoảng 180 triệu đồng/tháng. Với mức lợi nhuận trong mơ này, dịch vụ spa trá hình kinh doanh mại dâm nam có khả năng tiếp tục nở rộ nhanh chóng trong thời gian tới, đồng nghĩa với nguy cơ nlây lan HIV sẽ tăng cao trong một cộng đồng vốn ít được kiểm soát.

Tỉ lệ lây nhiễm HIV ở đồng tính nam cao

Bà Nguyễn Hoàng Dung, nguyên tư vấn viên của dự án Phòng chống lây nhiễm bệnh xã hội và Điều trị HIV tại Việt Nam của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), cho rằng vấn đề Báo NLĐ phản ánh thật sự rất hữu ích. “Lâu nay, chúng ta chỉ quan tâm đến mại dâm nữ và ma túy mà quên đi mối hiểm họa lây truyền HIV từ tình dục đồng tính nam” - bà Dung cảnh báo.

Theo bà Dung, có lần bà đã thuyết phục được một người đồng tính nam mời cả nhóm hơn 50 người bạn đến nghe tư vấn và xét nghiệm. Thật đáng buồn, phần lớn trong số đó đã dương tính với HIV. Điều này cho thấy tỉ lệ lây nhiễm trong giới đồng tính nam là rất cao.

Tương tự, bà Nguyễn Thư Tình, tư vấn viên HIV tại Bệnh viện Nhân Ái (tỉnh Bình Phước), cho biết hiện trong số hơn 200 bệnh nhân HIV đang điều trị tại bệnh viện, trên 50% là nam thanh niên. Một số trường hợp đồng tính bộc lộ (thể hiện nữ tính ra bên ngoài) thừa nhận bị nhiễm thông qua quan hệ tình dục.

Bài và ảnh: Đoàn Lâm