Bệnh éc pét ở thai phụ có khả năng làm tăng nguy cơ nhiễm HIV ở trẻ
Các Website khác - 31/12/2005

Những phụ nữ nhiễm HIV được chẩn đoán đồng thời nhiễm bệnh mụn rộp âm đạo (genital herpes) trong thời gian mang thai có nguy cơ lây nhiễm HIV cho trẻ sơ sinh rất cao. Đây là kết quả của một nghiên cứu được thực hiện tại thành phố New York.

Chủ trì nghiên cứu, bác sĩ Katherine T. Chen thuộc đại học Columbia cho biết, vẫn cần có thêm các nghiên cứu khác để khẳng định về mối liên hệ  này.

Tạm thời theo cô, những phụ nữ nhiễm HIV trong thời gian mang thai nếu bị mắc bệnh herpes cần được điều trị nhiễm trùng herpes và bắt đầu dùng thêm thuốc khi thai được gần 36 tuần nhằm ngăn ngừa lây nhiễm bệnh herpes sang cho trẻ - cách điều trị những lây nhiễm này hoàn toàn tương tự như điều trị ở thai phụ không nhiễm HIV.

Bác sĩ Chen lý giải, vấn đề lớn nhất vẫn chưa thể giải đáp, đó là với những thai phụ nhiễm HIV có tiền sử bệnh herpes từ trước hoặc mới nhiễm, liệu có nên điều trị thuốc kháng herpes trong suốt thời gian mang thai để tránh lây nhiễm cả herpes lẫn HIV hay không.

Như đã công bố trên tạp chí Obstetrics and Gynecology, bác sĩ Chen cùng cộng sự đã đánh giá tình hình trên 402 thai phụ nhiễm HIV, 5% trong số này được chẩn đoán nhiễm herpes trong khi mang thai. Sáu trong số 21 phụ nữ nhiễm herpes đã sinh con nhiễm HIV.

Sau khi đã tính toán tới các nhân tố khác có khả năng dẫn tới lây nhiễm HIV, các nhà nghiên cứu nhận thấy, nhiễm trùng herpes làm tăng nguy cơ nhiễm HIV cho trẻ sơ sinh gấp gần 5 lần.

Một trong thế mạnh của nghiên cứu chính là các chẩn đoán về nhiễm trùng herpes đều do bệnh viện thẩm định và xác nhận. Còn chỗ yếu của nghiên cứu chính là việc nó còn thiếu thông tin về mức độ lây nhiễm HIV của các thai phụ. Bác sĩ Chen cho biết điều này và nói thêm, cô và các đồng nghiệp hiện đang thử nghiệm phân tích lượng virus HIV và herpes trong dịch âm đạo của các thai phụ nhiễm HIV.

Đỗ Dương theo http://news.yahoo.com