Các doanh nghiệp châu Á bắt đầu quan tâm tới việc phòng chống AIDS
Các Website khác - 12/09/2005

Theo nghiên cứu công bố tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp Trung Quốc năm 2005 hôm thứ sáu tuần qua (8/9), một tin đáng mừng là các công ty làm ăn châu Á đã bắt đầu quan tâm hơn tới công tác phòng chống HIV/AIDS.

Bản nghiên cứu trên là kết quả cuộc điều tra ở 15 quốc gia châu Á do Sáng kiến y tế toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới, Đại học Harvard và tổ chức UNAIDS phối hợp thực hiện.

Theo bản nghiên cứu này, 24% số công ty được điều tra đã có chính sách thành văn hoặc bất thành văn về những điều luật chống AIDS, 46% số công ty tỏ ra hết sức tự tin về khả năng chủ động đối phó đại dịch của mình.

Theo ông Francesca Boldrini, kết quả này chắc chắn sẽ là động lực khuyến khích nhiều hãng kinh doanh tại Trung Quốc nói riêng và các nơi khác nói chung thiết lập những chính sách tương tự nhằm phòng chống kỳ thị đối xử với bệnh nhân HIV.

Cũng theo điều tra nói trên thì AIDS dường như chưa gây nhiều tác động nặng nề lắm cho các doanh nghiệp châu Á. Bởi trong số các hãng tham gia điều tra, chỉ có 2/3 công bố những ảnh hưởng nho nhỏ của đại dịch này lên doanh thu sản xuất của họ.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng, mặc dù tỉ lệ lây nhiễm HIV/Aids ở các nước châu Á vẫn ở mức dưới 1%, song với số dân rất đông đảo, tỉ lệ đó quy ra cũng sẽ là một con số đáng báo động. Do vậy, nghiên cứu kêu gọi mọi công ty châu Á duy trì và phát triển thêm các biện pháp điều trị và phòng chống căn bệnh thế kỷ, cấp phát bao cao su miễn phí cho nhân công chính là một trong những giải pháp nghiên cứu này đề xuất.

Dương Kim Thoa theo http://english.people.com.cn