Đại dịch AIDS quay lại Thái Lan
Các Website khác - 09/09/2005

Sau những thành công được ghi nhận trong công tác phòng chống đại dịch HIV/AIDS từ những năm 80, giờ đây, Thái Lan đang phải đối mặt với sự "tái xuất" của căn bệnh với số người nhiễm bệnh ngày một lớn.

Thượng nghị sĩ Mechai Viravaidya vốn từng có cái tên thân mật "Mr Condom" do ông đã từng phát động chiến dịch dùng bao cao su trong nhân dân giúp quan hệ tình dục an toàn. Nhưng theo một nghiên cứu mới đây, người Thái giờ đã phớt lờ những cảnh báo ông đưa ra ngày đó.

Dưới đây chúng tôi xin trích dẫn bài phỏng vấn của ông Mechai Viravaidya với phóng viên hãng tin ABC, anh Peter Lloyd về những sai lầm của chính phủ Thái trong công tác phong chống đại dịch thế kỷ.

MECHAI VIRAVAIDYA: Báo cáo nộp lên Bộ y tế cộng đồng trước đây một tháng và bản gửi tiếp hôm nay đều cho thấy tỉ lệ nhiễm mới các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục là rất cao, đặc biệt trong giới trẻ.

Cụ thể hơn, bệnh thường lây nhiễm qua nhóm tiêm chích ma tuý và những người có quan hệ tình dục đồng tính.

Rõ ràng, việc gia tăng số trường hợp nhiễm mới HIV trong cộng đồng dân cư nói chung ít nhiều đã phủ nhận thành công chúng tôi có được trong công tác phòng chống HIV/AIDS.

PETER LLOYD: Phản ứng của ông ra sao khi biết tin này?

MECHAI VIRAVAIDYA: Tôi thấy thật đau đớn, đó là cú sốc tương đối lớn với tôi, cảm giác giống như người bị mất tự do hay phải gánh chịu một hành vi ô nhục nào đó.

Tôi không mong gì điều này xảy ra, nhưng theo tôi đó là kết quả tất yếu. Mấy năm qua, phó thủ tướng chẳng hề quan tâm gì tới công tác đó. Ngoài lời hứa tại Hội nghị AIDS thế giới còn mọi điều khác chỉ là hứa suông thôi.

Còn điều này nữa, hôm nay tôi biết rằng nguồn ngân sách quốc gia còn rất nhiều, nhưng chi tới 85% cho chăm sóc, điều trị người bệnh, tất nhiên tôi không bảo đó là không tốt nhưng nực cười ở chỗ, khoản tiền dành cho công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống lại quá ít. Ai cũng biết với HIV/Aids, phòng chống là cách cứu chữa hiệu quả duy nhất hiện nay. Càng phòng chống tốt càng ít lây nhiễm mới và khi đó hiển nhiên chi phí điều trị sẽ giảm, số tử vong cũng sẽ ít đi. Chuỗi nhân quả đó ai mà chẳng hiểu chứ.

PETER LLOYD: Vậy cách thức phòng chống sẽ như thế nào? Ý tôi là Thái Lan cũng đã từng nổi tiếng với chiến dịch bao cao su vào những năm 80 đấy thôi.

MECHAI VIRAVAIDY: Thực chất Thái Lan dành quá ít thời gian cho vấn đề này. Chính phủ còn bận tâm nhiều hơn đến vấn đề kinh tế, do vậy các vấn đề xã hội dường như đang còn chờ "tuyến sau"!

Ở nước này, HIV/AIDS hình như không được xem trọng lắm. Bản thân phó thủ tướng là người kiêm nhiệm làm chủ tịch Uỷ ban phòng chống AIDS quốc gia trong 5 năm nay nhưng chưa hề tham gia bất cứ cuộc họp nào. Với các "VIP" mà còn thế huống hồ thái độ của thường dân với đại dịch.

PETER LLOYD: Như thế tức là ông sẽ tiếp tục sử dụng chiến dịch tuyên truyền đường phố các thông điệp về bao cao su như đã từng làm hồi những năm 80?

MECHAI VIRAVAIDYA: Đúng thế. Tôi sẽ dành toàn bộ số lương nghị sĩ để mua bao cao su và phát không cho nhân dân. Tôi sẽ nỗ lực để thức tỉnh họ trước nguy cơ này nhằm bảo vệ thế hệ tương lai.

Có lẽ tôi sẽ thành nỗi khó chịu của rất nhiều người đó. Nhưng dù có thế chăng nữa, nhất định tôi sẽ buộc công chúng phải hiểu về căn bệnh và lôi kéo từng công dân Thái vào cuộc giúp đỡ.

AIDS không còn là chuyện riêng của chính phủ nữa và cũng không là vấn đề sức khoẻ nữa mà đó là vấn đề của mỗi một người dân Thái Lan.

PETER LLOYD: Đây quả là một ý tưởng "rất Thái", nhưng cũng xin ông cho biết, đối với khách du lịch quốc tế, sẽ có thông điệp nào dành cho họ? Bởi theo tôi biết, Thái Lan có tới hàng nghìn khách du lịch có mua dâm khi tới đây.

MECHAI VIRAVAIDYA: Không, tôi không cho rằng vấn đề nằm ở khách du lịch có mua dâm. Hiện nay đại dịch là vấn đề trong nước. Nói ví von một chút hiện tượng này cũng giống như môn cricket của Úc, môn này ban đầu cũng nhập vào từ nước ngoài nhưng nay nó đã là môn thể thao truyền thống của địa phương.

Dương Kim Thoa theo http://www.abc.net.au