Lễ tôn vinh các thành tựu y học về AIDS
Các Website khác - 05/09/2005

Ngày một lần, Lucky Santana đều uống hai viên thuốc điều trị virus HIV, đây quả là một việc không khó khăn gì và lại chẳng gây chút tác dụng phụ nào. Anh còn tuyên bố, anh cảm thấy mình vẫn sống tự do, thoải mái khi mang trong mình virus gây bệnh thế kỷ AIDS.

Câu chuyện của Santana, 45 tuổi người ở Midtown nói trên chỉ là một trong số những thành công đạt được trải qua suốt 10 năm điều trị thuốc cho bệnh nhân HIV/AIDS. Bắt đầu từ năm 1995, khi thuốc protease inhibitors (chất ức chế prôtêin) ra đời, nó đã đánh dấu một kỷ nguyên mới trong điều trị AIDS ở Mỹ, kể từ đó người ta đã có thể sống chung với AIDS và AIDS không còn là cái án tử hình nữa.

Nghĩ lại cả một thời gian dài trước khi loại thuốc này ra đời, người bệnh phải uống vào cơ thể chừng 25 đến 30 viên thuốc mỗi ngày, chưa kể còn một loạt các chế độ đặc biệt cùng thời gian nghiêm khắc phải tuân thủ.

Để ghi dấu lại thành công đáng kể này, tối thứ 4 (31/8), tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Fernbank (Atlanta) sẽ tổ chức lễ tuyên dương, kỷ niệm những tiến bộ y học đạt được trong công cuộc phòng chống AIDS. Đây là hoạt động tuyên truyền do rất nhiều tổ chức hỗ trợ bệnh nhân AIDS và các nhóm, cơ quan khác trong nước tài trợ. Chương trình sẽ cho thấy từ khi có thuốc điều trị, đời sống của người bệnh đã thay đổi ra sao và quan điểm của cộng động về căn bệnh cũng có những biến chuyển gì.

Ron Rosa, một trong số những bệnh nhân nhiễm HIV dương tính đầu tiên được sử dụng thuốc điều trị virus năm 1995 cho biết: "Tất nhiên chúng ta đã có cả một thế hệ được sống thoải mái hơn nhờ vào thành tựu y học này, nhưng chúng ta vẫn cần biết sợ AIDS, vẫn phải hết sức thận trọng. Không ai lường hết sức phá hoại khủng khiếp của căn bệnh này".

Rosa vẫn đang tiếp tục phác đồ điều trị thứ ba của biện pháp điều trị kết hợp là uống 6 viên chia làm 2 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, các bác sĩ đã liên tiếp phải kết hợp lại các thuốc anti-retroviral phù hợp khi phản ứng hệ miễn dịch của anh có dấu hiệu thay đổi với thuốc đang dùng.

Cũng tại buổi lễ này, các chuyên gia bệnh truyền nhiễm còn cho những người tham dự biết thêm về những xu hướng hiện hay của bệnh dịch HIV/AIDS.

Đỗ Dương theo http://www.ajc.com