Hãng tin VOA xem xét đại dịch HIV/AIDS tại liên bang Xô viết cũ
Các Website khác - 05/09/2005

Hôm thứ ba tuần qua, hãng tin VOA (Voice of American - Đài phát thanh Mỹ) đã tiến hành kiểm tra diễn biến đại dịch HIV/Aids tại các nước thuộc liên bang Xô Viết cũ.

Chương trình này nhằm xem xét những công việc mà chính phủ các nước và tổ chức đã làm được nhằm ngăn chặn thảm hoạ của đại dịch thế kỷ.

Theo dự đoán, việc ứng dụng các chương trình phòng chống HIV/AIDS sẽ thu được kết quả tốt nhất tại 5 nước cộng hoà vùng Trung Á do tại những nước này tỉ lệ lây nhiễm thấp nhưng lại có thể tăng bất cứ lúc nào nếu không có biện pháp ngăn chặn.

Kết quả điều tra cũng cho thấy, mặc dù tổng số trường hợp nhiễm HIV ở các quốc gia vùng Baltic như Latvia, LithuaniaEstonia không lớn nhưng số nhiễm mới lại tăng khá nhanh.

Theo Robyn Montgomery thuộc Quỹ phòng chống AIDS Đông – Tây, ở Nga và Ukraine, tiêm chích ma túy là nguyên nhân số một gây truyền nhiễm virus HIV, nhất là những người dưới 30 tuổi. Cùng với tiêm chích ma tuý, việc quan hệ tình dục không an toàn đã khiến bệnh dịch không chỉ hoành hành trong nhóm có nguy cơ cao như gái mại dâm mà còn lan tràn trong cộng đồng dân cư nói chung.

Tuy nhiên, VOA cũng nhận thấy phản ứng của hai nước trên đối với  đại dịch còn tỏ ra rất chậm chạp. Ông Montgomery khẳng định, các chính trị gia cần đánh giá đúng tính nghiêm trọng của đại dịch, kiên quyết chống lại những thái độ kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/Aids, tăng nguồn quỹ và nhân lực trong công tác, cấp phát thuốc anretroviral cho người bệnh và vận động toàn dân tham gia công tác giải quyết căn bệnh quái ác này.

Đỗ Dương theo http://www.medicalnewstoday.com