Nhảy múa để lọt vào mắt vua
Các Website khác - 01/09/2005

Hơn 50.000 trinh nữ để ngực trần đã tranh nhau để trở thành vợ thứ 13 của vua xứ Swaziland vào thứ Hai trong một nghi thức mà các nhà phê bình cho rằng điều này là phù hợp với một đất nước có tỷ lệ mắc bệnh HIV/AIDS cao nhất thế giới này.

Vua Mswati III, đại diện cho nền quân chủ chuyên chế cuối cùng ở vùng phụ cận Saharan ở châu Phi đã đến kỳ hạn tham gia lễ hội nhảy múa, một kiểu mà vị vua này đã dùng từ năm 1999 khi chọn lựa cô dâu mới từ hàng ngàn cô gái đồng trinh đứng nhảy nhót không mặc trang phục gì  khác hơn là váy cổ truyền có đính hạt.

Các cô gái trong những chiếc váy ngắn đính hạt, đeo những khăn quàng cổ kết tua sặc sỡ, vừa hát những lời ca ngợi nhà vua vừa diễu hành xung quanh khán đài, hai bên là các chàng trai bảo vệ mặc những bộ quần áo bằng da thú.

Zodwa Mamba, 16 tuổi cho biết: “Tôi muốn có một cuộc sống tốt đẹp, muốn giàu có, có xe BMW và điện thoại di động. Nhưng chắc nhà vua sẽ không chọn tôi đâu, tôi xấu quá.”

Theo các nhà phê bình, Mswati, người đang gây xôn xao dư luận vì lối sống xa hoa hưởng lạc khi hai phần ba cuộc đời của ông ta sống trong cảnh bần hàn khốn khó, đã là một tấm gương xấu vì khuyến khích chế độ đa thê và quan hệ tình dục vị thành niên ở một đất nước mà 40% người lớn mắc bệnh HIV.

Và một số nhà phê bình cũng nói rằng lễ hội nhảy múa, theo tên gọi truyền thống là tổ chức cho các cô gái đồng trinh, chẳng qua là không hơn một màn trình diễn thoát y cho những cô gái sắp trở thành cô dâu của nhà vua.

Mario Masuku, lãnh đạo của một đảng phái đối lập đã phát biểu với Reuters: “Lễ ội nhảy múa chẳng qua là để thoả mãn dục vọng riêng tư của một gã đàn ông,”

Ông cũng nhận xét thêm là nhà vua có sự đam mê với các cô gái trẻ và lối sống xa hoa.

Nhưng nhiều người Swazis nói rằng nhà vua trẻ có quyền làm bất cứ đìêu gì ông ta muốn để bảo vệ cho cái truyền thống lâu đời ở Swazi là vua thường thích các cô dâu trẻ và họ cũng cho rằng những lễ hội như vậy nỗi năm có khoảng 50.000 cô gái đồng trinh tham dự  chính là cơ hội để tôn vinh và tô đậm bản sắc dân tộc.

Tsandzile Ndluva, 21 tuổi, một trong những người tham gia nhảy múa cho biết: “Nhà vua có quyền lấy vợ bất cứ lúc nào ông ta muốn và cứ như vậy thôi. Đó là bản sắc văn hoá của chúng tôi và chúng tôi sẽ không bao giờ thay đổi.”

Nhiều trinh nữ đến từ các làng quê trên khắp đất nước đã mơ về giấc mơ được làm vợ của nhà vua, mà nếu được mỗi người vợ đều sẽ được dinh thự riêng cùng xe hơi BMW. Nhưng một số cô khác lại lo sợ rằng nếu lọt vào mắt nhà vua họ sẽ mất tự do và bị ép buộc phải sống một cuộc hôn nhân đa thê.

Patience Dlamini, người được theo lớp huấn luyện đào tạo cảnh sát, cổ đeo vòng kim cương giả đang nhảy nhót góp vui trong bộ trang phục cổ truyền cho biết ý kiến của riêng cô: “Hôn nhân phải vì tình yêu, không phải vì tiền.”

"Vấn đề có nhiều vợ rõ ràng là không tốt, và làm sao ông ta thỏa mãn hết họ được?”

Nhà vua,người đã có tổng cộng 12 người vợ, đang chịu sự chỉ trích gay gắt từ phía các nhóm cánh hữu và dư luận thế giới vì việc ban hành lệnh cấm các đảng phái chính trị trong phạm vi quốc gia hơn một triệu người này. Nhưng bất chấp những lời phê bình Mswati từ phía nước ngoài, Phong tràp thống nhất dân chủ Nhân dân ngoài vòng pháp luật của Masuku đã thất bại khi tìm ủng hộ từ bên trong nội bộ quốc gia, một phần bởi vì người dân thường ủng hộ nhà vua và những lễ hội dạng như lễ hội nhảy múa Reed này vì họ coi đây là bản sắc dân tộc của họ, và xa lánh các thể chế phương Tây vì “phi-Swazi”.