Đừng sợ chúng tôi
Các Website khác - 10/09/2005

Trên 30 triệu người đã chết! Hơn 45 triệu người nhiễm HIV/AIDS đang phải chung sống với căn bệnh chết người này trên tất cả các châu lục, ở khắp các quốc gia - phát triển và đang phát triển.

Những con số khô khốc nhưng đủ chứng tỏ HIV/AIDS là căn bệnh có sức hủy diệt khủng khiếp. Một trong những vấn đề lớn nhất mà công cuộc phòng chống AIDS trên phạm vi toàn cầu đang phải đương đầu là sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Sự cô lập của cộng đồng lạnh lùng đến độ, tại hội nghị quốc tế lần thứ XIII về HIV/AIDS ở Nam Phi, Nokosi Xolani Johnson, một em bé da đen người Nam Phi, đã khẩn thiết kêu gọi: “Hãy bảo vệ và chấp nhận chúng tôi, bởi vì tất cả chúng ta đều là người... Xin đừng sợ chúng tôi.”

Ở Việt Nam, người nhiễm HIV/AIDS cũng rơi vào tình cảnh khó khăn. Theo số liệu được công bố tại hội thảo khoa học về chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS ngày 5-9, tại Hà Nội do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cộng đồng tổ chức, ở 2 địa phương có tỉ lệ người nhiễm cao là Quảng Ninh và Khánh Hòa có tới 1/3 cán bộ đảng viên vẫn coi HIV/AIDS như một tệ nạn; gần 1/10 không chấp nhận người HIV/AIDS sống chung trong cộng đồng. Thậm chí, một số khác còn không đồng tình với các biện pháp giảm thiểu tác hại (như phát bao cao su, trao đổi bơm kim tiêm...) bởi họ cho rằng như thế là dung túng cho các tệ nạn xã hội. Ngay tại các cơ sở y tế – nơi vốn được coi là am hiểu chuyên môn và đầy lòng nhân ái, sự kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn hiện diện và được che đậy dưới nhiều hình thức, gây tâm lý tiêu cực cho người có HIV/AIDS, nhất là với phụ nữ. Ai cũng biết tình trạng phân biệt đối xử sẽ làm trầm trọng thêm tình cảnh của những người nhiễm HIV mà hệ lụy của nó là dịch bệnh ngày càng có nguy cơ lây nhiễm với tốc độ nhanh hơn, khó kiểm soát hơn. Theo dự báo vừa được Bộ Y tế công bố, năm 2005, VN có từ 218.000- 308.000 người nhiễm. Cũng trong năm 2005, khoảng 14.000 người tử vong do AIDS. Từ nay đến năm 2010, mỗi năm sẽ có khoảng 40.000 người nhiễm HIV/AIDS nếu không có một chương trình dự phòng toàn diện hơn. Thế nhưng, thật đáng buồn là người nhiễm HIV/AIDS vẫn tiếp tục bị kỳ thị, xa lánh...

Ngọc Dung