Hậu quả của ma tuý với phụ nữ
Các Website khác - 01/12/2003

Hậu quả của ma tuý với phụ nữ

Phương Anh
Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề phát triển xã hội đã có một nghiên cứu về những người phụ nữ có chồng, con nghiện chích ma tuý, nhiễm HIV. Từ nghiên cứu này đã cho thấy những hậu quả mà ma tuý gây ra đối với phụ nữ thật khủng khiếp. Những người đang mê muội cái chết trắng hãy dừng lại để đừng mang đau khổ đến cho người thân yêu nhất.


Những người mẹ đang "hoá đá"
Một người phụ nữ đã luống tuổi, dáng người lam lũ ngồi bất động bên hành lang của Khoa AIDS - Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới. Trên gương mặt của bà hằn lên những nét đau buồn. Con trai bà đang nằm trong kia với căn bệnh chết người HIV/AIDS. Câu chuyện của gia đình bà thật đau lòng: "Số tiền chi cho ma tuý của nó phải gấp đôi số tiền cả nhà ăn. Một tháng, nhà tôi ăn chỉ hết 400.000đ-500.000đ. Tôi ăn tiết kiệm ngày chỉ hết 10.000đ thôi, vậy mà nó đi chích một ngày là 30.000đ, thế là tháng hết 900.000đ. Tôi thật khốn khổ có cả hai đứa con trai đều nghiện... Bây giờ một đứa nằm kia không biết còn sống được bao lâu". Tình cảnh của bà mẹ 67 tuổi này là một điển hình của những người phụ nữ có con nghiện ma tuý. Theo một nghiên cứu mới đây ở Hà Nội, trung bình một con nghiện chích 2,4 lần/ngày và tiêu phí khoảng 91.300đ cho ma tuý. Như vậy, một tháng đã bị tiêu phí từ 1-3 triệu đồng cho ma tuý, trong khi người phụ nữ thì phải cố gắng hết sức để tiết kiệm chi tiêu cho cả nhà. Có người còn phải giảm cả khẩu phần ăn của mình để có tiền cho con chích ma tuý với hy vọng nó không ăn cắp của hàng xóm. Khi có con nghiện trong nhà đó là sự khủng hoảng về kinh tế và điều đó tác động mạnh đến người mẹ hoặc người vợ của con nghiện. Bà mẹ ngồi như hoá đá trong bệnh viện kia tuyệt vọng đến mức nào khi mà không còn biết trông cậy vào đâu.
Nếu trong nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, nạn nhân của bạo lực gia đình là người vợ thì nghiên cứu này cho thấy người mẹ cũng thường xuyên bị bạo hành. Vì nghiện ngập, đứa con rứt ruột đẻ ra chửi mắng, xỉ nhục chính người mẹ của mình và cuộc sống của người mẹ không có giờ phút nào được thanh thản. Một bà mẹ có 2 con nghiện và nhiễm HIV kể: "Nó xin tiền nhiều quá không cho nó thì nó chửi, lúc bấy giờ nó quẫn rồi, nó làm cho mình không ăn không ngủ và ảnh hưởng đến cả hàng xóm". Những người sống xung quanh gia đình của người nghiện nói: " Tôi đã bắt gặp bà mẹ ấy về đêm khóc nhưng ngày ngày vẫn gánh rau đi để đem tiền về, muốn cho con đi cai nhưng cai không được. Lắm lúc không có tiền nó còn đánh đập, xé rách áo của người mẹ...". Những người mẹ này đang mất mát quá lớn về mặt thể xác cũng như tinh thần. Ai sẽ cứu vớt họ khi mà tuổi đã xế chiều phải sống trong tình trạng trầm uất, bệnh tật và căng thẳng.

Trăm dâu đổ đầu... người phụ nữ
"Tôi đang sống trong cuộc hôn nhân vô nghĩa. Đi thì chớ về đến nhà thì buồn lắm. Xác định mình chỉ sống vì con thôi, nếu không có con thì không thể chịu được cảnh này. Có chồng mà cũng như không, đã dính vào ông nghiện là coi như cả tuổi xuân, cả đời bị vùi chôn" - một phụ nữ 40 tuổi có chồng nghiện ma tuý ngậm ngùi nói. Cô đơn, buồn tủi... đó là nỗi lòng của những người vợ có chồng nghiện ngập có thể chịu đựng nhưng khủng khiếp nhất khi biết tin chồng nhiễm HIV. Một cô gái còn rất trẻ ở Hải Phòng khi sinh con mới biết mình bị lây HIV từ chồng do chồng tiêm chích ma tuý. Đến bây giờ, con đã hơn 3 tuổi, người mẹ này vẫn chưa dám mang con đi xét nghiệm máu để biết con có nhiễm HIV hay không. Chị nói: "Khủng khiếp lắm, nếu con mà bị nhiễm HIV thì tôi không còn niềm tin để sống nữa. Chồng chết, con chết, tôi sống mà làm gì...". Hoàn cảnh của cô gái trẻ ở Quảng Ninh đang điều trị tại Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới còn trớ trêu hơn. Lấy chồng chưa đầy năm chồng chết cũng là lúc biết mình đang mang án tử hình. Quá sốc trước tin này, cô gái trẻ sống trong hoảng loạn và nghĩ đến cái chết như một cách giải thoát duy nhất khỏi tình trạng bế tắc.
Thế nhưng, trong hoàn cảnh bi thương đó, nhiều người vợ đã gồng mình lên để sống, để chăm sóc chồng cho trọn vẹn tình nghĩa vợ chồng. Hình ảnh người vợ trẻ đứng bên giường chồng bón cho chồng từng thìa cháo đã làm cảm động lòng người. "Tôi vẫn rất yêu chồng cho dù anh ấy có thân tàn ma dại"- đó là lời tâm sự của người vợ trẻ ấy.

Trong một lần đến thăm bệnh nhân AIDS, Thứ trưởng Y tế Phạm Mạnh Hùng đã thật sự xúc động trước cảnh người vợ trẻ chăm sóc chồng đến những ngày cuối cùng của cuộc đời. Ông nói: "Hậu quả của đại dịch HIV/AIDS đang đổ lên đầu những người phụ nữ và con trẻ. Đã có không ít người vợ goá chồng khi còn rất trẻ, những đứa trẻ mồ côi cha mẹ từ khi lọt lòng. Tôi đã rất buồn khi nhìn cảnh một gia đình ở Quảng Ninh chỉ có bà lão già sống với các cháu nội, ngoại vì bố mẹ chúng đều đã chết vì AIDS". Bây giờ và các năm tiếp theo khi căn bệnh nguy hiểm này ngày một gia tăng thì người phụ nữ vẫn là nạn nhân "trăm dâu đổ đầu tằm".