Trung Quốc: Làm tốt công tác giáo dục về AIDS cho thanh thiếu niên
Các Website khác - 12/10/2005

Bốn năm trước đây, khi rời trường cấp ba, Cai Hongmin bắt đầu tham gia một lớp học đặc biệt. Lớp học của 11 bạn trai, gái khác đồng trang lứa với Cai Hongmin được tổ chức tại căn phòng ở tầng một của toà nhà nằm bên con phố nhỏ tĩnh lặng. Tại đó, Cai và các bạn được nghe giảng về một vấn đề hết sức nhạy cảm: AIDS.

Tất cả các em tham gia lớp học đều thuộc cộng đồng người Xiaochangcun ở Kunming, thủ phủ của tỉnh miền tây bắc Trung Quốc Yunnan. Đa số chúng đều thất nghiệp hoặc làm một số công việc lặt vặt như bảo vệ, phục vụ quán ăn hoặc phòng thẩm mỹ viện. Đây là nhóm đối tượng có nguy cơ chệch hướng mục đích và lý tưởng sống nhiều nhất.

Lớp học nói trên là một trong số những hoạt động của Chương trình đào tạo kỹ năng sống cho lớp trẻ” được UNICEF khởi xướng từ tháng 10 năm ngoái.

Chịu trách nhiệm giảng dạy ở lớp học không phải là những giảng viên thông thường mà là các cảnh sát của Học viện cảnh sát Yunnan.

Anh Dai Fuqiang, người đã từng tham gia huấn luyện cho giới cảnh sát địa phương và học sinh trung học về tác hại của thuốc phiện cũng như cách phát hiện chúng cho biết, công việc giảng dạy tại lớp học kiểu này khiến anh có cơ hội gắn kết những hiểu biết về ma tuý, thuốc phiện với công tác giáo dục phòng chống AIDS.

Trung Quốc là tỉnh có vị trí địa lý giáp ranh với khu vực sản xuất nhiều thuốc phiện nhất thế giới: khu Tam Giác Vàng. Đất nước này cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tồi tệ nhất do đại dịch HIV/AIDS gây ra với gần 30,000 người nhiễm HIV và 1,223 bệnh nhân AIDS. Nghiện hút chiếm 51,4% nguyên nhân lây nhiễm căn bệnh thế kỷ.

Ông Xu Wenqing, quản lý chương trình phòng chống AIDS tại Trung Quốc của UNICEF đồng thời là người trực tiếp đào tạo các giáo viên cảnh sát cho biết, giới trẻ chính là nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao nhất và là lực lượng quan trọng nhất trong công cuộc phòng chống đại dịch ở nước này. Để thêm thuyết phục cho quan điểm của mình, ông đưa ra con số dẫn chứng, có tới 79% số người nhiễm HIV dưới 39 tuổi.

Ông nói: “Việc giáo dục thành công thanh thiếu niên kỹ năng sống lành mạnh, tránh xa HIV/AIDS là một điều đáng khích lệ. Chúng tôi mong rằng, sau khi tham gia lớp học do chúng tôi tổ chức những em đó sẽ không bao giờ sa vào nạn nghiện hút, tiêm chích nữa”.

Nhìn lại công tác tuyên truyền giáo dục của UNICEF trong năm nay quả là những thách thức rất khủng khiếp. Giảng viên Dai tâm sự về những khó khăn mà anh thường xuyên gặp phải khi lên lớp với các em:

“Tôi hỏi chúng đâu là hành vi có nguy cơ lây nhiễm HIV cao trong số các điều: tiêm chích ma tuý, bắt tay với người nhiễm HIV, quan hệ tình dục không dùng bao cao su và bị muỗi đốt, chúng chỉ nhìn tôi câm lặng không trả lời.

Nhưng rồi khi bớt dần xấu hổ, một hay hai em trai đứng dậy trả lời tôi. Những em trả lời đúng đều được tôi động viên bằng một phần thưởng nho nhỏ”.

Dai rất hạnh phúc khi có những học viên như Cai còn quay trở lại lớp học một lần nữa.

Cai nói: “Tôi đã từng nói rất nhiều với gia đình và bạn bè những gì tôi biết về HIV/AIDS. Tôi đến lớp học này không ngoài mục đích để hiểu thêm điều gì đó. Và ít nhất là bây giờ tôi có thể khẳng định mình không bị nhiễm bệnh”.

Điều mà Cai thích nhất là ở lớp học anh được tham gia những vở kịch nhỏ nói về những tình huống có thể hoặc không thể làm lây nhiễm HIV/AIDS. Trong vở kịch ấy, Cai và các bạn được hoá thân thành những người thường dân, nghiện hút, gái mại dâm cũng như những gia đình có người nhiễm HIV để hiểu thêm về căn bệnh thế kỷ.

Từ tháng tư năm nay, dự án của UNICEF đã tạo tạo được hơn 50 viên chức và hàng loạt những người trẻ tuổi. Bà Xu hy vọng chương trình sẽ tiếp tục hoạt động, trong quá trình đó UNICEF sẽ lựa chọn những học viên xuất sắc để tạo nguồn cán bộ tương lai.

Bà Xu nói: “Chúng tôi mong muốn các học viên có thể áp dụng kiến thức họ tiếp thu được trong đời sống thực tiễn. Các em gái biết nói không với tình dục, các em trai biết nói không với ma tuý và chúng biết nên uống thuốc hơn là tiêm nếu có thể, hoặc ít nhất là chúng cũng biết đòi hỏi được dùng kim tiêm sạch khi cần thiết”. Bà kết luận “bảo vệ giới trẻ cũng chính là bảo vệ tất cả chúng ta”.

Kim Thoa theo http://news.xinhuanet.com