Chiến dịch quyên góp nhân đạo phòng chống AIDS: Sau 20 năm nhìn lại
Các Website khác - 11/10/2005

Chỉ vài năm trước đây, việc tổ chức quyên góp tiền của cho công tác phòng chống HIV/AIDS là hết sức dễ dàng. Nhưng nay mọi sự đã thay đổi khá nhiều.

Bây giờ, để lôi kéo được sự quan tâm cũng như ủng hộ tài chính của người dân quả thực không dễ, ngay cả khi người ta đã cố gắng tổ chức các buổi đi bộ quyên góp từ thiện trong công viên mà điển hình là lần đi bộ vì bệnh nhân AIDS diễn ra trong năm nay tại công viên Forest.

Chỉ vài trăm người tham dự lần đi bộ thường niên lần thứ 20 này ở St. Louis. Rõ ràng con số ấy là một khác biệt xa lạ so với những lần tổ chức khác trong quá khứ.

Theo ông Thomas Adams, giám đốc điều hành Quỹ phòng chống AIDS ở St. Louis thì trong vài năm qua, sự quan tâm của người dân với đại dịch AIDS đã giảm. Những thiên tai như bão Katrina đã khiến những khoản tiền ủng hộ công tác này cứ "mỏng dần" theo thời gian.

Để chứng minh cho quan điểm nêu trên, ông Thomas cho biết, chẳng hạn 8 năm trước đây cuộc đi bộ vận động gây quỹ thu được khoảng 300,000 đô la nhưng năm ngoái chỉ thu được 67,000 đô la. Tất nhiên các nhóm tham gia ủng hộ đều vẫn khẳng định, cuộc vận động là hết sức ý nghĩa và có giá trị.

Trong tình hình hiện nay, có rất nhiều các nhóm, tổ chức nhân đạo duy trì hoạt động được là nhờ vào các nguồn ngân sách viện trợ nhân đạo. Rất nhiều nhóm muốn thực hiện nghiên cứu tìm kiếm vắc xin phòng chống căn bệnh thế kỷ song sự thiếu hụt nguồn vốn lại là trở lực đáng kể làm ngại ngần ý chí thực hiện. Thực tế cho thấy người dân đã bắt đầu lơ là với đại dịch, chủ quan trước tác hại ghê gớm của nó.

Dương Kim Thoa theo http://wb11tv.trb.com